Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Lập đoàn kiểm tra các cơ sở, hoạt động được phép mở cửa từ 30-9

SGGPO
Tối 29-9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu sở ngành địa phương sẽ lập đoàn giám soát kiểm tra về phương án phòng chống dịch và tính khả thi của các doanh nghiệp, cơ sở được phép mở cửa vào 0 giờ ngày mai (30-9).

Nhân viên lau chùi, dọn dẹp trước khi mở cửa vào ngày mai (30-9)

Nhân viên lau chùi, dọn dẹp trước khi mở cửa vào ngày mai (30-9)

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trong tình hình mới, người dân sẽ tự khai báo y tế bằng mã QR, Sở TT-TT cần thực hiện công tác giám sát chặt chẽ như thống kê, trích xuất cơ sở dữ liệu để địa phương nắm thông tin kịp thời và đồng bộ với ứng dụng của Bộ TT-TT.

Ngày mai (30-9), ông Quảng đề nghị các sở ngành địa phương, ban quản lý thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở dịch vụ được phép mở cửa về phương án và các điều kiện phòng chống dịch theo quy định.

Khi kiểm tra, TP Đà Nẵng chủ yếu nhắc nhở lần đầu, nhưng nếu tái phạm thì đề nghị xử lý dừng hoạt động, công khai trên phương tiện thông tin.

Ông Quảng nhấn mạnh, người dân khai báo y tế để phục vụ công tác giám sát cũng như việc truy vết các F0 nếu ghi nhận ca mắc tại khu vực ngay thời điểm đó vì vậy sẽ thận trọng từng bước mở lại các hoạt động. TP Đà Nẵng vừa làm vừa rút kinh nghiệm và đánh giá bài bản. 

“Chúng ta kiểm tra những tổ chức, cơ sở khi mở lại có phương án phòng chống dịch như thế nào? và triển khai thực tế hay không như có trang thiết bị quét mã QR tại các khu, điểm. Người dân có thói quen chấp hành quy định phòng, chống dịch là điều kiện xem xét để TP Đà Nẵng nới lỏng một số hoạt động tiếp theo, phục vụ tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp khi trở lại trạng thái bình thường mới”, ông Quảng nhìn nhận.

Theo ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các sở ngành địa phương lập đoàn kiểm tra về các doanh nghiêp, cơ sở được phép mở cửa trong ngày 30-9 nhất là các đơn vị, tổ chức trong khu công nghiệp. Đoàn kiểm tra phải xem xét phương án phòng chống dịch có khả thi, ở mức độ nào; hỗ trợ tích cực để doanh nghiệp triển khai phương án như cam kết của TP Đà Nẵng tại đối thoại doanh nghiệp vừa qua.

“Chúng ta mở ra hoạt động nào thì công tác quản lý phải yêu cầu cao hơn, lực lượng xử lý cần tăng cường và quan tâm nhiều hơn. Trước hết về nhận thức, chuyển trạng thái mới nhưng kiên định mục tiêu cũ là đảm bảo phòng, chống dịch; không lơ là, thiếu biện pháp quyết liệt để dịch bệnh bùng phát”, ông Chinh nói.

Sở KH-ĐT tổng hợp, rà soát các chính sách của Trung ương, có chính sách thì triển khai ngay cho doanh nghiệp. Sở Du lịch chỉ đạo Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các Bãi biển Du lịch Đà Nẵng có phương án bảo vệ bờ biển và hướng dẫn người dân tắm biển.

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện nội dung văn bản ra vào cửa ngõ TP Đà Nẵng.

Sở LĐ-TBXH rà soát lại các đối tượng dễ bị tổn tượng, bổ sung đối tượng, số lượng,...

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục