Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Đà Nẵng: Khởi công dự án 35 triệu USD sản xuất robot, thiết bị bay không người lái

SGGPO

Với dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng, TP Đà Nẵng và nhà đầu tư phấn đấu đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành xây dựng, triển khai lắp đặt máy móc đúng dịp chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Phối cảnh dự án

Phối cảnh dự án

Ngày 5-10, tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (thuộc Tập đoàn Fujikin, Nhật Bản) tổ chức khởi công xây dựng Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng.

Dự án có tổng vốn đầu tư 35 triệu USD, với mục tiêu nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ cũng như sản xuất thiết bị liên quan đến robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng hydro, thiết bị nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới.

Dự án được Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 2-2021, dự kiến khởi công tháng 5-2021. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát nên tiến độ dự án chậm lại. Để hỗ trợ nhà đầu tư, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhanh nhất các thủ tục liên quan.

Đà Nẵng: Khởi công dự án 35 triệu USD sản xuất robot, thiết bị bay không người lái ảnh 1 Tiến hành nghi thức khởi công 
Theo ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Fujikin Đà Nẵng là dự án thứ 7 của Nhật Bản đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Các dự án này cũng đồng thời thu hút các chuyên gia hàng đầu đến nghiên cứu tại Đà Nẵng, góp phần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng công nghệ cao.
Đà Nẵng: Khởi công dự án 35 triệu USD sản xuất robot, thiết bị bay không người lái ảnh 2
Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Với mục tiêu của dự án là nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ gồm các thế hệ robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng hydro, thiết bị nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới, sản xuất mẫu (thử nghiệm) và sản xuất thiết bị không người lái, robot, thiết bị y tế nhằm mục đích thương mại sản phẩm và công nghệ sau khi nghiên cứu phát triển.

Dự án được kỳ vọng sẽ thu hút các chuyên gia trong và ngoài nước đến nghiên cứu tại Đà Nẵng, góp phần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trên địa bàn và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng.

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng được khởi công xây dựng ngày hôm nay chính là một trong những kết quả cụ thể của quá trình hợp tác phát triển chặt chẽ giữa chính quyền tTP Đà Nẵng với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản trong thời gian qua. Lãnh đạo TP Đà Nẵng luôn đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng đối với các Nhà đầu tư Nhật Bản nói chung và Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng nói riêng".
Phấn đấu đến cuối năm 2023, TP Đà Nẵng và nhà đầu tư sẽ hoàn thành xây dựng, triển khai lắp đặt máy móc thiết bị phục vụ nghiên cứu và sản xuất.

“Việc Fujikin Đà Nẵng khởi công xây dựng dự án hôm nay là tín hiệu lạc quan về đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng những tháng cuối năm và năm 2022. Đồng thời, minh chứng cho niềm tin của các doanh nghiệp FDI về chính sách điều hành kinh tế của lãnh đạo TP Đà Nẵng, cũng là ghi nhận thành quả phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương thời gian qua", ông Sơn nhìn nhận.

Để hỗ trợ nhà đầu tư, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhanh nhất các thủ tục liên quan để dự án được xây dựng hoàn thành, triển khai theo đúng tiến độ quy định tại giấy chứng nhận đầu tư đã cấp.

Mặc dù trong tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động mở rộng sản xuất, đầu tư dự án của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tình hình thu hút đầu tư từ đầu năm 2021 đến nay vẫn đạt được một số kết quả khả quan, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã thu hút được 17 dự án.

Trong đó, 4 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đầu tư là 145,33 triệu USD, nâng tổng vốn đăng ký FDI vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng đạt 545,1 triệu USD và 13 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư là 544,4 tỷ đồng.

Lũy kế đến thời điểm hiện nay, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã thu hút được 503 dự án, trong đó có 373 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 27.563 tỷ đồng và 130 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1,8 tỷ USD và điều đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản luôn đứng đầu các doanh nghiệp FDI đầu tư vào các KCN, Khu CNC Đà Nẵng với 55 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 679,6 triệu USD.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục