Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Đà Nẵng: Khai báo không đúng, sẽ truy tố trách nhiệm hình sự nếu dương tính với SARS-CoV-2

SGGPO

Sáng 23-2, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký công văn số 969 về việc tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Công an thành phố tăng cường rà soát chặt chẽ người dân và phương tiện vào thành phố tại các chốt kiểm dịch 24/24

Công an thành phố tăng cường rà soát chặt chẽ người dân và phương tiện vào thành phố tại các chốt kiểm dịch 24/24

Trong đó, các trường hợp làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch đề nghị xử lý nghiêm khắc với khung quy định cao nhất hoặc truy tố trách nhiệm hình sự nếu người đó dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Chủ tịch UBND quận, huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, nhất là khẩn trương tổ chức thực hiện việc toàn dân khai báo y tế. Cương quyết không bỏ sót các trường hợp người từ các tỉnh, thành, các vùng có dịch. Đặc biệt lưu ý quản lý khai báo đối với người từ các tỉnh, thành có dịch đến TP Đà Nẵng đang lưu trú tại các nhà điều hành, khu ký túc xá, khu nhà ở công nhân, các lán trại, công trình xây dựng, trang trại kinh tế, nhà trọ, trên các lồng, bè, tàu, thuyền… Kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng để phối hợp xử lý.

Bên cạnh đó, thành lập các đoàn kiểm tra, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời, thông báo công khai các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và thẩm quyền.

Đối với các trường hợp trốn tránh không khai báo y tế, khai báo không đúng sự thật hoặc không chấp hành cách ly y tế, xét nghiệm… đề nghị xử lý nghiêm khắc với khung quy định cao nhất hoặc truy tố trách nhiệm hình sự nếu người đó dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Lê Trung Chinh chỉ đạo Công an thành phố Đà Nẵng tăng cường rà soát chặt chẽ người dân và phương tiện vào thành phố tại các chốt kiểm dịch 24/24. Tuyệt đối không bỏ sót các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch có nguy cơ lây lan Covid-19 mà không khai báo y tế khi đi qua các chốt, kể cả trường hợp sử dụng xe biển kiểm soát địa phương nhưng có dấu hiệu nghi ngờ. Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 với khung quy định xử lý cao nhất. Trường hợp cần thiết chuyển điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Các đơn vị trên địa bàn cần khẩn trương hoàn thành khai báo y tế đối với người lao động, học viên,... đặc biệt là các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch trở về làm việc, học tập sau kỳ nghỉ tết. Tăng cường kiểm tra, tuyệt đối không để trường hợp nào từ các vùng dịch về làm việc, học tập tại đơn vị mà chưa được khai báo hoặc cách ly y tế theo quy định. Người đứng đầu chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu người lao động, học viên vi phạm các quy định, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục