Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Đà Nẵng: Hội thảo phương pháp luận về chuyển đổi số

SGGPO

Chiều 26-8, Sở TT-TT TP Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức Hội thảo phương pháp luận về chuyển đổi số.

Đại diện tập đoàn công nghệ Bkav phát biểu

Đại diện tập đoàn công nghệ Bkav phát biểu

Tại sự kiện, lãnh đạo các cơ quan, ngành, địa phương của TP Đà Nẵng và chuyên gia công nghệ cùng nhau trao đổi, thống nhất phương pháp luận nhằm phục vụ hiệu quả công cuộc chuyển đổi số tại Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT-TT TP Đà Nẵng cho biết, quá trình triển khai đến nay, TP Đà Nẵng đã đạt một số kết quả tích cực, được các cơ quan, tổ chức ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, hai năm liên tiếp (2020 và 2021), TP Đà Nẵng xếp hạng nhất chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh và dẫn đầu cả 3 trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số theo công bố của Bộ TT-TT.

Để triển khai chuyển đổi số thành công, TP Đà Nẵng đặt ra nhiều giải pháp quan trọng. Trong đó, địa phương tăng cường hợp tác với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình, giải pháp, tiếp cận, chuyển giao công nghệ.

Theo ông Thanh, hội thảo nhằm mang đến cách tiếp cận toàn diện dựa trên nền tảng trong triển khai chuyển đổi số, giới thiệu Bộ giải pháp tổng thể với nguyên tắc Data-Centric để các cơ quan, địa phương tham khảo, áp dụng, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong ngành, lĩnh vực, địa phương.

Để giải quyết bài toán chuyển đổi số của TP Đà Nẵng, Tập đoàn công nghệ Bkav đã giới thiệu phương pháp luận Data-Centric (lấy dữ liệu làm trung tâm). Đây cũng chính là triết lý để Bkav xây dựng và phát triển Bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số Bkav DX. Với phương pháp tiếp cận Data-Centric, cơ quan, tổ chức sẽ tập trung quy hoạch và thiết kế dữ liệu, sau đó sử dụng công cụ là các nền tảng cốt lõi của bộ giải pháp Bkav DX, kết hợp ứng dụng công nghệ mới, là có thể chuyển sang điều hành dựa trên số liệu. Bkav DX có khả năng tùy biến cấu hình nhờ việc kết hợp 17 nền tảng, có thể đáp ứng tương đương với hàng ngàn phần mềm.

Cũng tại hội thảo, Sở TT-TT TP Đà Nẵng và Tập đoàn công nghệ Bkav đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn giai đoạn 2022-2025. Theo đó, Tập đoàn công nghệ Bkav sẽ hỗ trợ Đà Nẵng triển khai dùng thử các giải pháp, ứng dụng chuyển đổi số, nền tảng Big Data xử lý và phân tích dữ liệu lớn. Bkav cũng sẽ giúp tư vấn, cập nhật công nghệ số cho các cơ quan, doanh nghiệp tại Đà Nẵng để phục vụ giải quyết các bài toán lớn về Chuyển đổi số.

Dịp này, Sở TT-TT cũng ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty Trung Nam (đơn vị chủ sở hữu Đà Nẵng IT Park) và Hội tin học Việt Nam với nội dung chính là đưa chuyên gia số toàn cầu về Đà Nẵng sống và làm việc (ngắn hạn) để qua đó phát triển nhân lực công nghệ số, tạo điểm hút nhân lực và đầu tư, góp phần phát triển kinh tế số của địa phương.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục