Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Đà Nẵng: Ga đường sắt được quy hoạch tại khu vực Bà Nà - Suối Mơ

SGGPO

Sáng 14-7, tiếp tục phiên chất vấn Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X (2021 - 2026), ông Phạm Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, dự án ga đường sắt mới nhất được quy hoạch tại khu vực Bà Nà - Suối Mơ (huyện Hòa Vang). Còn vị trí quy hoạch ga đường sắt Đà Nẵng tại quận Liên Chiểu sẽ được quy hoạch thành trung tâm thương mại dịch vụ.

Ga Đà Nẵng hiện nằm đường Hải Phòng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và sẽ di dời về phía Tây TP trong tương lai

Ga Đà Nẵng hiện nằm đường Hải Phòng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và sẽ di dời về phía Tây TP trong tương lai

Đại biểu Lê Kim Anh (Tổ đại biểu quận Liên Chiểu) cho biết, ngày 1-7-2004, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 5071/QĐ-UBND về việc phê duyệt mặt bằng quy hoạch ga đường sắt mới. Ngày 23-4-2013 UBND TP ban hành Quyết định số 2739/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới quy hoạch sử dụng đất Dự án Ga đường sắt mới. Tuy nhiên Dự án Ga đường sắt tại quận Liên Chiểu đã treo 18 năm nay. Theo đồ án quy hoạch chung TP Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15-3-2021 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thì Ga đường sắt dự kiến di dời về phía Tây TP Đà Nẵng.

Vì vậy, khi nào TP Đà Nẵng sẽ làm thủ tục hủy quy hoạch, hủy Dự án Ga đường sắt tại quận Liên Chiểu? Đối với khu vực quy hoạch ga đường sắt cũ, sau khi có chủ trương đầu tư chỉnh trang đô thị, xử lý bãi rác cũ quanh khu vực để xây dựng khu đô thị sinh thái, vậy TP Đà Nẵng khi nào thực hiện chủ trương?

“Hiện tại, chưa có bất kỳ văn bản của cấp thẩm quyền nói về việc sẽ hủy bỏ Dự án Ga đường sắt mới. Qua giám sát, nguyện vọng của người dân trong vùng dự án là mong muốn thành phố xem xét về quy hoạch, có hướng giải quyết vấn đề an sinh cho dân, nhất là các nhu cầu giấy tờ pháp lý về đất đai, nhà cửa, đường sá, môi trường, xử lý nước thải…", bà Kim Anh cho biết.

Đà Nẵng: Ga đường sắt được quy hoạch tại khu vực Bà Nà - Suối Mơ ảnh 1 Ông Phạm Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn, ông Phạm Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 (Quyết định 359) được Thủ tướng phê duyệt thì ga đường sắt mới được di chuyển lên khu vực Bà Nà - Suối Mơ (huyện Hòa Vang).

Đối với vị trí đã quy hoạch ga đường sắt tại quận Liên Chiểu được định hướng sẽ trở thành trung tâm thương mại dịch vụ lớn của quận Liên Chiểu; gắn liền tuyến giao thông huyết mạch nối dài đường Vành đai phía Tây 2. Hiện một số nhà đầu tư quan tâm đến tái thiết khu vực này. UBND TP đã giao triển khai phân khu này trên tinh thần tiếp nhận đề xuất tái thiết khu vực quy hoạch thành trung tâm kinh tế hiện đại, kết nối hạ tầng giao thông.

Dự kiến đồ án phân khu này sẽ được phê duyệt vào cuối năm 2022. Sau khi có phê duyệt quy hoạch phân khu sẽ làm cơ sở để đề xuất triển khai dự án. Quyền lợi của người dân trong khu vực dự án như cấp phép xây dựng, tách thửa sẽ được đảm bảo.

“Dự án ga đường sắt là dự án lớn, chủ trương lớn. Hiện nay thành phố đang tập trung vào một số dự án lớn để có tính chất lan tỏa, tạo động lực để phát triển kinh tế. Vấn đề rà soát các dự án này, đặc biệt là những dự án như ga đường sắt thì sẽ có kết quả khi quy hoạch phân khu được phê duyệt vào cuối năm 2022”, ông Phong chia sẻ.

Đề cập vấn đề này, theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, dự án đã kéo dài rất lâu, tác động lớn đến người dân khu vực này. Vì vậy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị phải làm rõ vai trò, trách nhiệm của đơn vị quy hoạch, tổ chức triển khai quy hoạch; đồng thời căn cứ trên Quyết định 359 của Thủ tướng Chính phủ để định hướng phát triển kinh tế khu vực này. Việc hủy quy hoạch này cũng phải đảm bảo quyền lợi của người dân tại khu vực dự án.

"Đối với các dự án khác, về nguyên tắc nếu sau 3 năm không triển khai thì phải hủy quy hoạch hoặc phải thông báo điều chỉnh quy hoạch. Nhưng dự án ga đường sắt đã gần 20 năm mà vẫn không làm, người dân có nhu cầu xây dựng, mở rộng nơi ở thì bị xử lý, cán bộ quản lý không tốt cũng bị xử lý", ông Triết nói.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục