Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Đà Nẵng: Dự kiến tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng cho 71.424 hộ gia đình

SGGPO
Chiều 2-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng vừa thông tin về kế hoạch số 5857/KH-UBND ngày 2-9 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kế hoạch này nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, góp phần làm cơ sở để xuất các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn sắp tới.

Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn đáp ứng các tiêu chuẩn sau: chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu…). Người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Đối tượng loại trừ gồm thành viên trong hộ gia đình đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25-7 đến thời điểm triển khai kế hoạch này. Đối với trường hợp hộ gia đình đã được xét nghiệm, tuy nhiên Tổ Covid, Trung tâm Y tế quận, huyện nhận thấy có yếu tố nguy cơ cao có thể xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận, huyện xem xét việc lấy mẫu; người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm.

Việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại thành phố Đà Nẵng được tiến hành theo các giai đoạn, gồm: giai đoạn 1, dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 4 đến 8-9 cho 71.424 hộ chưa được xét nghiệm. Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễm Covid-19 giai đoạn 1 tại cộng đồng, giao Sở Y tế đánh giá, báo cáo kết quả và đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp.

Theo số liệu báo cáo nhanh từ UBND quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng, thời điểm hiện tại có 276.117 hộ gia đình, trong đó 51.152 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm.

Được biết, hiện tổng công suất xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của toàn thành phố Đà Nẵng từ 3.000 - 4.000 mẫu/ngày.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục