Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Đà Nẵng: Chuẩn bị đón học sinh lớp 1, 8, 9 trực tiếp đến trường

SGGPO

Ngày 6-12, học sinh khối lớp 1, 8, 9 trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng sẽ trở lại trường học để học trực tiếp. Các trường học tiến hành cho các lớp khảo sát, nắm thông tin phụ huynh học sinh để có số lượng cụ thể nhằm xây dựng phương án sát với thực tế về việc cho học sinh đến trường, nhất là học sinh lớp 1.  

Đà Nẵng: Chuẩn bị đón học sinh lớp 1, 8, 9 trực tiếp đến trường ảnh 1 Đoàn kiểm tra quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) tiến hành kiểm tra các trường Tiểu học, THCS trước khi các em học sinh đến trường học trực tiếp

Để sẵn sàng đón học sinh trở lại, thầy Phạm Cát, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (quận Hải Châu), cho biết, nhà trường kết hợp với Đội Thiếu niên Tiền phong xây dựng các video về hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trước, trong và sau khi đến trường gửi đến học sinh. Cách làm này giúp các em dễ tiếp nhận qua hình ảnh, âm thanh dễ dàng hơn là qua phương thức chữ viết.

Trong lúc giảng dạy trực tuyến, ngoài việc nắm tình hình học sinh, giáo viên sẽ nhắc nhở phụ huynh hướng dẫn các em đeo khẩu trang đúng cách, giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn khô…

“Vừa qua, nhà trường đã tiến hành khảo sát và kết quả là số lượng các em học sinh đến trường khá thấp. Với số lượng như hiện tại, nhà trường sẽ vừa dạy học trực tiếp vừa kết hợp phương thức trực tuyến”, thầy Cát nói.

Đà Nẵng: Chuẩn bị đón học sinh lớp 1, 8, 9 trực tiếp đến trường ảnh 2 Các trường cơ bản hoàn thành việc dọn dẹp, khử khuẩn phòng, lớp học để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Theo ghi nhận, tại trường THCS Lý Thường Kiệt (quận Hải Châu), tỷ lệ phụ huynh đồng ý cho học sinh lớp 8, 9 trực tiếp đến trường khá cao. Đối với lớp 9, tỷ lệ đạt 98%, lớp 8 đạt 94%.

Cô Nguyễn Thị Minh, Hiệu trưởng THCS Lý Thường Kiệt cho biết, nhà trường thông báo cho phụ huynh, học sinh khối lớp 8, 9 đến trường với khung giờ khác nhau. Nhà trường đón học sinh lớp 8 trước lớp 9 tầm 15 phút. Mỗi khối 8, 9 sẽ có 6 lớp được chia làm 3 luồng có vách ngăn. Khi đến trường, các em sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay tại sân trường.

“Khi vào lớp, nhà trường bố trí phòng cách phòng. Giờ chuyển tiết, các học sinh sẽ được giải lao tại lớp. Với những học sinh có nhu cầu ra khỏi lớp, các lớp sẽ có một quyển sổ theo dõi với thông tin học sinh ra ngoài, ngày giờ, địa điểm, lý do để thuận tiện cho việc truy vết khi có ca mắc Covid-19”, cô Minh thông tin.

 
Đà Nẵng: Chuẩn bị đón học sinh lớp 1, 8, 9 trực tiếp đến trường ảnh 3 Kiểm tra chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại phòng y tế

 

Trong trường hợp xuất hiện F0 trong lớp học, theo ông Trương Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, về phương án, trước hết, quận sẽ thông báo cho Trung tâm y tế quận, Trạm y tế phường tiến hành cách ly, khoanh vùng lớp học.

Trường hợp F0, F1 là học sinh, nhà trường sẽ thông tin với phụ huynh phối hợp đưa đón học sinh về nhà một cách an toàn để cách ly tại nhà theo quy định. Trường hợp xuất hiện F0 là một nhóm học sinh, nhà trường sẽ phải đưa các cháu đến các phòng cách ly của nhà trường, hoặc cách ly ngay tại lớp nếu số lượng học sinh lớn. Sau khi cách ly, khoanh vùng, quận sẽ thông báo để nhà trường tiến hành khử khuẩn toàn bộ trường học và dạy học trực tuyến.

Đà Nẵng: Chuẩn bị đón học sinh lớp 1, 8, 9 trực tiếp đến trường ảnh 4 Phòng cách ly tạm thời tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn

“Với các em học sinh ở độ tuổi nhỏ, quận có chỉ đạo làm sao để các cháu vào trường thì phải thực hiện nghiêm túc, bài bản 5K với việc sát khuẩn, đeo khẩu trang. Khi đối tượng F1 cách ly tại nhà là học sinh, phụ huynh là người chịu trách nhiệm và có sự giám sát của Tổ Covid-19 cộng đồng, địa phương để hướng dẫn, đảm bảo công tác phòng chống dịch”, ông Dũng cho hay.

Hiện nay, TP Đà Nẵng đang thí điểm điều trị F0 tại nhà tại phường Thọ Quang (quận Sơn Trà), phường Thanh Bình (quận Hải Châu),...

Theo ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, đối với bậc Tiểu học, mỗi trường có 5 khối nên việc chỉ cho khối lớp 1 đi học và chỉ học một buổi trước nên nếu xảy ra trường hợp mắc Covid-19 sẽ dễ khoanh vùng, xử lý. Bên cạnh đó, các thầy, cô giáo sẽ được tập huấn để tiếp nhận thông tin, ứng phó với các trường hợp ghi nhận ca mắc tại lớp học; đồng thời hỗ trợ công tác truy vết và trấn an phụ huynh nếu có con em là F0.  

Đà Nẵng: Chuẩn bị đón học sinh lớp 1, 8, 9 trực tiếp đến trường ảnh 5 Ngành GD-ĐT quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) kiểm tra tại một số trường tiểu học

 

“TP Đà Nẵng đã cho F1 cách ly tại nhà và từ tháng 12 bắt đầu triển khai thí điểm cách ly, điều trị người mắc Covid-19 (F0) tại nhà. Đây cũng là cơ sở để Sở GD-ĐT từng bước đề xuất cho học sinh các cấp trở lại trường học tập thích nghi với tình hình phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới”, ông Minh Thành cho biết.

 

Tạo tâm lý thoải mái để cô giáo yên tâm giảng dạy trực tiếp

Hiện nhiều phụ huynh bày tỏ quan ngại, không muốn cho con đi học vì tình hình dịch bệnh trên địa bàn còn phức tạp.

Bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hải Châu cho biết, đơn vị khá đồng cảm với những chia sẻ, lo lắng của phụ huynh và nỗ lực hết sức đảm bảo các phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Khi có sự cố xảy ra, đơn vị trường học phải nghiêm túc thực hiện yêu cầu, quy trình y tế để phụ huynh yên tâm đưa con đến trường. Đồng thời, các trường tiến hành động viên, tập huấn cho giáo viên chuẩn bị dạy học trực tiếp.

“Bởi thầy cô không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà là người dẫn dắt, tạo cảm hứng để khơi dậy sự ham học, tính tò mò đối với các em nhỏ. Quan trọng nhất, cô giáo vẫn phải tiếp tục công tác giảng dạy dù lớp, trường học chỉ rất ít học sinh đến trường”, bà Hà nhấn mạnh.

 

 

Đà Nẵng chưa cho phép học sinh lớp 1 ở địa phương mức độ 3 đến trường

Tối 3-12, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, nếu phường/xã nào ở mức độ 3 trở lên thì không cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp.

Do các em là đối tượng chưa được tiêm chủng nên sẽ áp dụng vào trường hợp tỷ lệ tiêm chủng thấp để xác định việc đi học trực tiếp. Nếu phường/xã nào chuyển sang mức độ 3 trở lên (khác với cấp độ sẽ liên quan đến độ phủ vaccine) thì không cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp.

“Các phường, xã có trên 50 ca mắc trong cộng đồng như phường An Hải Tây, An Hải Bắc, Thọ Quang, Thanh Khê Đông, Xuân Hà, Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam, Hòa Khánh Nam thì sẽ không học trực tiếp”, bà Yến cho hay.

Bà Ngô Thị Kim Yến cũng yêu cầu Sở GD-ĐT phối hợp Sở Y tế tổ chức xét nghiệm cho giáo viên trước khi đến lớp, xét nghiệm lại sau một tuần giảng dạy. Đồng thời, khuyến cáo trong quá trình giảng dạy, giáo viên hạn chế tối đa tiếp xúc nơi đông người, tự theo dõi sức khỏe, báo cáo kịp thời với ban giám hiệu khi có triệu chứng.

Tối cùng ngày, Thường trực Thành ủy ban hành Công văn số 1322-CV/TU về việc tăng cường thực hiện biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19”.

Theo đó, Thường trực Thành ủy đề nghị các cơ quan, địa phương, đơn vị tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, chủ động và linh hoạt các chủ trương, chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP, UBND TP Đà Nẵng về công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc Quyết định số 3779/QĐ-UBND với các phương châm: phòng, chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài; tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu bảo vệ sức khoẻ và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; phát huy vai trò của người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Thực hiện tốt 3 trụ cột trong công tác phòng, chống dịch, gồm: cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể; có mục tiêu và lộ trình để có giải pháp phù hợp, hiệu quả, sớm kết thúc cách ly, phong tỏa; xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, góp phần giảm chuyển nặng, giảm tử vong.

Các địa phương, đơn vị phải đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của các ổ dịch; rà soát, truy vết, không để sót F1, F2, F liên quan để có biện pháp can thiệp phù hợp. Tiếp tục thực hiện hiệu quả phương châm 5K + vaccine + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân + các biện pháp cần thiết khác.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và việc trả mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1. Rà soát, tạo điều kiện và tăng cường tuyên truyền, vận động, đề nghị các đối tượng chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn đăng ký. Xây dựng kế hoạch sẵn sàng tiêm mũi 3 khi Trung ương chỉ đạo thực hiện.

Chỉ đạo các quận, huyện hoàn thiện kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng, có kế hoạch cung cấp ôxy y tế cho các trạm y tế phường, xã đáp ứng khi có dịch xảy ra. Triển khai thực hiện hiệu quả việc thí điểm cách ly, chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà/nơi lưu trú.

Chỉ đạo rà soát, khảo sát, tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, nhất là các đối tượng yếu thế để có điều kiện phục hồi, ổn định sản xuất, sinh hoạt sau dịch bệnh.

 

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục