Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Đà Nẵng cảnh giác cao độ, sẵn sàng các phương án phòng dịch do virus Corona

SGGPO
Trưa 24-1 (tức 30 tết), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có cuộc họp khẩn với các sở ngành liên quan để bàn bạc các phương án đối phó với virus Corona (nCoV). 

Tin liên quan

Đà Nẵng cảnh giác cao độ, sẵn sàng các phương án phòng dịch do virus Corona

Đà Nẵng cảnh giác cao độ, sẵn sàng các phương án phòng dịch do virus Corona

Tại cuộc họp, các sở ngành liên quan cho rằng, trước diễn biến phức tạp của tình hình nhiễm virus Corona mới (nCoV) xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc), tuy đến nay chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm nào tại Đà Nẵng, nhưng là thành phố du lịch có nhiều khách từ các nước có nguồn lây nhiễm nên việc phòng chống dịch phải được nâng lên mức cao.

Trước tiên là công tác kiểm soát để phát hiện ngăn chặn ngay những trường hợp hành khách từ các quốc tế có dấu hiệu như tăng thân nhiệt, ho, sổ mũi… nhập cảnh vào Đà Nẵng thông qua các cửa khẩu cảng biển, cảng hàng không. 

Không chỉ riêng các hành khách đến từ Vũ Hán, hoặc Trung Quốc mà ngay cả các quốc gia khác như Singgapore, Malaysia, Thái Lan … là những quốc gia có người nhiễm virus Corona (nCoV) cũng cần được kiểm soát kỹ lưỡng.
Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn khu vực cách ly đối với những hành khách có dấu hiệu nhiễm khuẩn. Trong những ngày tết sắp tới, nhiều chuyến bay, tàu biển quốc tế đến Đà Nẵng, việc kiểm soát càng phải được tập trung cao độ.
Không chỉ tại các cửa khẩu quốc tế, các khách sạn, các điểm du lịch, nhà hàng trên địa bàn thành phố cũng đã được thông báo cụ thể về tình hình dịch bệnh, các dấu hiệu nhiễm bệnh và các phương án xử lý khi cần thiết đối với khách lưu trú, tham quan…
Đà Nẵng cảnh giác cao độ, sẵn sàng các phương án phòng dịch do virus Corona ảnh 1
Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo các đơn vị, cơ sở điều trị để sẵn sàng tiếp nhận, xử lý đối với những ca nghi nhiễm bệnh. Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã thành lập đơn vị điều trị riêng biệt, có kế hoạch với các phương án tiếp nhận, cách ly, xử lý bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh viện vừa đưa vào sử dụng nhiều thiết bị mới, đảm bảo tổ chức điều trị cho bệnh nhân. Giám đốc Bệnh viện cũng đề nghị nên tính toán thêm phương án 2 để sẵn sàng thu dung điều trị trong trường hợp phát hiện quá nhiều bệnh nhân cùng lúc.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh để người dân thành phố nắm được những thông tin chính thức về tình hình dịch bệnh, các triệu chứng lâm sàng, các biện pháp phòng, tránh cũng như xử lý khi cần thiết. Đây được coi là biện pháp phòng ngừa dựa vào cộng đồng, nếu làm tốt sẽ phát huy hiệu quả thiết thực. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn những tin đồn thất thiệt gây hoang mang cho người dân về dịch Corona (nCoV).
Trong khi đó, trong ngày 24-1, tại Đà Nẵng, một số khách sạn dán thông báo từ chối tiếp nhận khách đến từ vùng dịch như Trung Quốc cho đến khi nào virus Corona được kiểm soát. 

Tại cuộc họp, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, ngay khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, hệ thống xét nghiệm và các phương án sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xâm nhập vào thành phố. Đồng thời, Sở y tế cũng ban hành kế hoạch hành động, quy trình giám sát xử lý dịch bệnh nhóm A và các bệnh nguy hiểm truyền nhiễm xâm nhập vào TP Đà Nẵng.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, ngày 22-1, có chuyến bay từ Vũ Hán đến Đà Nẵng chở theo 218 hành khách. Hiện những vị khách này sẽ lưu trú tại Đà Nẵng đến hết ngày 25-1 và chưa có dấu hiệu gì. Từ ngày 24 đến 29-1 có 93 chuyến bay từ các tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc đến Đà Nẵng.

Để phòng chống dịch bệnh, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã thông báo cho các khách sạn khi du khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thì lập tức báo về Sở Y tế. Bà Hồng Hạnh cũng đề nghị, Đà Nẵng cần có đường dây nóng để các khách sạn kết nối với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch trong thời điểm này.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết, hiện nay đơn vị đã bố trí vị trí đỗ biệt lập cho các chuyến bay từ Vũ Hán đến. Tại ga hành khách T2 đã bố trí 2 phòng cách ly với diện tích 35m2. Nhà ga T1 cũng đã bố trí vị trí dự phòng nếu nhà ga T2 quá tải.

NGUYÊN KHÔI - XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục