Xã hội

Đà Nẵng cảnh báo người dân trước cơn sốt đất ảo

SGGPO

Sáng 7-4, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng cảnh báo, người dân nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, cảnh giác trước những chiêu trò của một số nhóm người gây sốt ảo giá đất để trục lợi.

Tin liên quan

 Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang ngày 5-4

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang ngày 5-4

Theo đó, gần đây, xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là địa bàn nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) nhằm trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau.

Cụ thể, tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Qua khảo sát, hầu hết người thực hiện giao dịch thật sự không quá nhiều. Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác. Đồng thời, quy định của pháp luật đất đại hiện hành về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

Thủ đoạn của nhóm người này là đưa lên mạng xã hội những hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo về nhu cầu. Với chiêu trò giả ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước khiến giá đất lên cao từng ngày, từ đó trục lợi từ việc mua bán đất đai.

Tuy nhiên, thực tế nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp là không nhiều, dẫn đến người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá đất rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch.

Trong đó có không ít người dân địa phương thậm chí bán đất đi với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán đi với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền lời từ sự chênh lệch khi giá đất tăng lên từng ngày.

Sau thời gian ngắn, nhóm người này rút lui khỏi địa bàn sau khi trục lợi thông qua tự tạo cơn sốt ảo. Giá đất trở về với giá trị thật của thị trường, chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như họ đã mua, thậm chí nhiều người phải chấp nhận bản cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bản kiếm lời, dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân vùng nông thôn.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục