Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Đà Nẵng: Cảnh báo bẫy lừa đảo tuyển cộng tác bán hàng online

SGGPO

Sáng 4-3, Công an Đà Nẵng cho biết, nhiều đối tượng sử dụng không gian mạng để chiếm đoạt tài sản từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng với hình thức đăng bài tuyển cộng tác viên bán hàng.

Một thanh niên lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng vừa bị Công an Đà Nẵng đã bắt giữ

Một thanh niên lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng vừa bị Công an Đà Nẵng đã bắt giữ

Theo đó, lợi dụng nhiều người đang gặp khó về tài chính do dịch Covid-19, các đối tượng sử dụng không gian mạng để thực hiện lừa đảo bằng thủ đoạn tuyển cộng tác viên bán hàng online. Với hình thức này, nhiều bị hại đã mất từ vài triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội “ảo" đăng bài và chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội với những nội dung "Tuyển cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki...", với mỗi lần mua hàng, người bị hại sẽ được hoàn trả lại tiền, cộng thêm tiền “hoa hồng” từ 10 đến 20% giá trị đơn hàng.

Sau khi kết nối, đối tượng sẽ gửi cho người bị hại một đường link sản phẩm thật trên các sản thương mại điện tử như Sendo, Shoppe, Lazada... Yêu cầu người bị hại tạo đơn hàng và thanh toán. Sau đó “hệ thống” sẽ hoàn tiền và kèm theo hoa hồng.

Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ đầu tiên, bị hại sẽ được thanh toán kèm hoa hồng như đã hứa đầy đủ nhằm tạo lòng tin và đánh vào lòng tham bị hại vì việc kiếm tiền quá dễ dàng.

Trong những lần tiếp theo với số lượng đơn hàng lớn hơn, các đối tượng đã đưa ra nhiều lý do như: cú pháp soạn tin bị sai, hệ thống bị lỗi... bị hại nếu muốn nhận lại tiền thì chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng, nếu không sẽ bị mất toàn bộ tiền. Người bị hại với tâm lý muốn nhận lại tiền, lại tin vào lời hứa số tiền chuyển vào sẽ được hoàn trả mà liên tục chuyển tiền cho các đối tượng cho đến khi không còn khả năng chi trả thì bị các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt.

Thời gian tới, Công an Đà Nẵng sẽ tập trung xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm ngăn chặn và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục