Pháp luật

Đà Nẵng: Bắt cán bộ “tiếp tay” người nước ngoài nhập cảnh trái phép

SGGPO

Ngày 18-12, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phong, cán bộ Phòng Việc làm – An toàn lao động (thuộc Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Công an Đà Nẵng đọc quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phong

Công an Đà Nẵng đọc quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phong

Theo điều tra, tháng 10-2018, Lê Văn Thoại (trú phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM) làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng.

Sau đó, Thoại làm quen với Nguyễn Văn Phong và đặt vấn đề bồi dưỡng 1,5 triệu đồng cho 1 bộ hồ sơ được cấp. Trong đó, 1 triệu đồng cho việc xét duyệt chấp thuận nhu cầu, 500 ngàn đồng cho việc cấp giấy phép lao động. 

Đến nay, đường dây của Lê Văn Thoại đã nộp tổng cộng 190 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng. Thoại đã 4 lần đưa tiền mặt và 3 lần chuyển khoản cho Phong với số tiền khoảng 80 triệu đồng.

Qua điều tra, công an xác định các giấy tờ trong hồ sơ như giấy chứng nhận chuyên gia, lý lịch tư pháp, phiếu khám sức khỏe đều là giấy tờ giả.

Hành vi của Nguyễn Văn Phong đã phạm vào tội “Nhận hối lộ” theo Khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hinh sự. Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản thông báo để Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng phối hợp trong quá trình thi hành các quyết định tố tụng hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng cũng tiến hành khám xét nơi làm việc, chỗ ở của Phong để thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan. 

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục