Pháp luật

Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ hầu tòa với cáo buộc nhận hối lộ

SGGPO
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội) sáng nay 12-8 ra tòa với cáo buộc nhận hối lộ. 
Phiên tòa được mở sau một lần tạm hoãn. 

Liên quan đến vụ án, các bị cáo cựu cán bộ thuộc Công an quận Tây Hồ, gồm: Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội); Vũ Công Ngọc (cựu Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) và Lê Đình Trung (Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp) cùng hầu tòa về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ hầu toà với cáo buộc nhận hối lộ  ảnh 1 Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa sáng 12-8. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Tại phần thủ tục trước phiên tòa, bị cáo Phùng Anh Lê xin thay đổi kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa. Lý do thay đổi, theo cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, trong quá trình điều tra, kiểm sát tên D đã mớm cung, đe doạ bị cáo này.

“Tôi thấy sự việc không khách quan. Trước khi ra tòa tôi cũng đã làm đơn xin thay đổi kiểm sát viên, trong đơn nêu rõ nếu anh D tiếp tục, tôi sẽ không làm việc với anh ấy", bị cáo Lê đề nghị.

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử cho biết, trong quá trình điều tra, bị cáo Phùng Anh Lê đã có rất nhiều đơn thay đổi kiểm sát viên D và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng có đơn phản hồi. Tòa án thấy rằng 4 lý do bị cáo Lê đưa ra để thay đổi kiểm sát viên là không xác đáng, nên hội đồng xét xử không chấp nhận. Do đó, tòa tiếp tục làm việc.

Tại phiên tòa sáng nay, công tố viên công bố bản cáo trạng nêu rõ: Từ tháng 6-2016, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Sau khi được cấp dưới báo cáo, bị cáo Phùng Anh Lê, khi đó là trưởng Công an quận, đã giao Phó trưởng công an quận Phạm Quý Hải và đội cảnh sát hình sự xác minh, cử cán bộ đến công an phường Yên Phụ giải quyết theo đơn tố giác.

Sau khi xác minh, đội cảnh sát hình sự Công an quận xác định Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú tại Hà Nội) cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội. Sau đó, Nguyễn Hữu Tài cũng đến Công an quận Tây Hồ đầu thú. Điều tra viên của đội hình sự đã đề xuất tạm giữ Tài để điều tra và bắt các nghi phạm liên quan.

Sau khi các bị cáo Ngọc và Châu đề xuất, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ Phạm Quý Hải đã ký duyệt đề xuất và ký quyết định tạm giữ nghi phạm Tài về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Tối 22-9, nghi phạm Tài bị đưa vào nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ.

Người nhà của Tài sau đó đã nhờ Phùng Văn Bảy (trú tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) là người nhà của bị cáo Phùng Anh Lê, để nhờ Trưởng Công an quận Tây Hồ giúp đỡ. Sau đó, bị cáo Phùng Anh Lê đã thông báo gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại.

Sau khi nhận tiền từ ông Phùng Văn Bảy, bị cáo Lê gọi điện thoại cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu xuống xem xét. Thời điểm này, bị cáo Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu nên đã ra chỉ đạo thả nghi phạm này.

Khoảng 0 giờ 30 ngày 23-9, Ngọc cùng một số cán bộ đội hình sự đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ. Ngay trong đêm, nghi phạm Tài được thả khỏi nhà tạm giữ và cho về nhà.

Đầu năm 2021, Công an TP Hà Nội phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Hữu Tài chưa bị xử lý, đã tiến hành xác minh, điều tra. Ngày 22-1-2021, Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Tài cùng đồng phạm về tội “Cướp tài sản”.

Sau đó, Tài và đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội "Cướp tài sản". Theo cáo trạng, quá trình điều tra, bị cáo Phùng Anh Lê ngoan cố không khai nhận hành vi phạm tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, đổ lỗi cho cấp dưới và người liên quan, chủ động tạo ra các chứng cứ không đúng sự thật khách quan nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.
Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày. 

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục