Vụ án

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thiếu kiểm tra, giám sát, để thuốc giả nhập vào Việt Nam

SGGPO

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng với 13 bị cáo khác trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TPHCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế)" sẽ hầu tòa vào sáng 12-5, tại Hà Nội.

Tin liên quan

Trong vụ án này, bị cáo Trương Quốc Cường và 2 bị cáo: Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược), Lê Đình Thanh (cựu công chức Cục Hải quan TPHCM) bị truy tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo: Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược), Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược) bị truy tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thiếu kiểm tra, giám sát, để thuốc giả nhập vào Việt Nam ảnh 1 Với hành vi bị truy tố, ông Trương Quốc Cường đối diện với khung hình phạt tới 12 năm tù giam

Các bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử hành vi “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Theo cáo trạng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý dược và hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada, có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với các bị cáo lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký. Các hồ sơ thuốc đều là giả. 

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định, trong vụ án này, bị cáo Trương Quốc Cường, với vai trò khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng. 

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị cáo Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.  

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, bị cáo Nguyễn Việt Hùng, với vai trò là Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, rà soát biên bản thẩm định và hồ sơ thuốc nên không phát hiện và ngăn chặn các sai phạm trong quá trình thẩm định, kết luận biên bản của nhân viên cấp dưới; khi tham gia họp hội đồng đã đồng ý cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.

Cáo trạng cũng nêu rõ, sai phạm của các bị cáo nguyên là cán bộ Cục Quản lý Dược có trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế nên cần kiến nghị xem xét xử lý trong công tác quản lý.

Bị can Nguyễn Lê Xuân Khang đang bỏ trốn. Do hết thời hạn điều tra nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Nguyễn Lê Xuân Khang, khi nào bắt được sẽ tiếp tục điều tra làm rõ cùng với các cá nhân liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tuần. Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Đào Bá Sơn (Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa. 

Các kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (được biệt phái về Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội) và 2 kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phiên tòa.

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục