Y tế - Sức khỏe

Cứu sống mẹ và con của sản phụ nguy kịch vì bị nhau cài răng lược

SGGPO

Chiều 11-2 (30 Tết), BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, ngay trong ngày cuối năm, các bác sĩ của bệnh viện đã cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch bị nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang, sau phẫu thuật với suy đa tạng, suy tim nặng sau sinh. 

Sản phụ H. T. H. (SN 1982, ngụ tỉnh An Giang) được chuyển đến cấp cứu với chẩn đoán thai 31 tuần 5 ngày, ngôi đầu, nhau tiền đạo trung tâm, vết mổ cũ, nhau cài răng lược (thai lần 3). Hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Bác sĩ thực hiện mở theo đường mổ cũ, ghi nhận mặt trước tử cung dính chặt vào thành bụng, mở ngoài phúc mạc xuyên qua bánh nhau đón bé gái nặng 1,6 kg thành công. Bóc nhau rất khó khăn, bánh nhau bám sát trong cơ tử cung ở mặt trước, xuyên một phần vào thành sau bàng quang, nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang.

Cứu sống mẹ và con của sản phụ nguy kịch vì bị nhau cài răng lược ảnh 1 Sản phụ được các bác sĩ chăm sóc sau khi phẫu thuật thành công 

Nhận định đây là trường hợp nặng và khó khăn trong quá trình phẫu thuật, vì nguy cơ chảy máu rất cao, có thể đe dọa tính mạng sản phụ.  Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, tình trạng chảy máu đã được kiểm soát. Bệnh nhân được chỉ định truyền 24 đơn vị máu và chế phẩm.

Trong và sau phẫu thuật, do tình trạng mất máu nhiều, bệnh nhân có biểu hiện suy đa tạng và suy tim nặng sau sinh, nên được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị nội khoa tích cực và được chỉ định lọc máu liên tục. Hiện tình trạng suy đa tạng đã cải thiện tốt, đã ngưng lọc máu liên tục; sản phụ tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Còn cháu bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ chăm sóc, sức khỏe ổn định. 

HUỲNH LỢI

Tin cùng chuyên mục