Y tế - Sức khỏe

Cứu sống kịp thời bé trai uống nhầm thuốc diệt cỏ đựng trong chai trà xanh

SGGPO
Sáng 8-1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thông tin vừa cứu sống kịp thời bé trai tên H.H.P (15 tháng tuổi, ngụ tại Bến Lức, Long An) uống nhầm thuốc diệt cỏ đựng trong chai trà xanh.

Các bác sĩ đang chăm sóc tích cực cho bệnh nhi

Các bác sĩ đang chăm sóc tích cực cho bệnh nhi

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng miệng sủi bọt mép, ói liên tục ngay khi được người nhà phát hiện em đang cầm chai C2 đựng thuốc trừ sâu Dragon, uống không rõ liều lượng.

Ngay lập tức em được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Long An. Tại đây, xác định hoạt chất hóa chất diệt cỏ chứa trong chai C2 là một loại Phospho hữu cơ, em được tiêm thuốc giải độc, chuyển nhanh đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Kết quả xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase trong máu ghi nhận giảm nặng còn 280 đơn vị/lít (bình thường từ 5.000-11.000 đơn vị/lít), yếu tố này củng cố chẩn đoán cháu P. bị ngộ độc thuốc trừ sâu Phospho hữu cơ. Theo các bác sĩ, thuốc Phospho hữu cơ chuyên diệt rầy, muỗi, gián, kiến do gia đình tận dụng đựng thuốc diệt sâu rầy trong chai C2 nhưng quên không để ý.

Hiện sau 7 ngày hồi sức tích cực sức khoẻ cháu P. đã được cải thiện, dần ổn định.

Theo BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axít, chất diệt cỏ... Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất... Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do trẻ đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn.

"Phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như: Để thuốc và hoá chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được; không để hoá chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống; luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và “thử” bất cứ thứ gì trẻ sờ được.  Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hoá chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến; nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc"- BS CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. 

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục