Y tế - Sức khỏe

Cứu sống bệnh nhi bị sốt xuất huyết nặng

SGGP
Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM vừa cứu sống bệnh nhi L.H.L.V. (7 tuổi, ngụ Cà Mau) bị sốt xuất huyết nặng, hôn mê gan. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng men gan bình thường nhưng sốt, nhợn ói và đừ nhiều. 

Bệnh nhi L.H.L.V. được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi L.H.L.V. được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM. Ảnh: BVCC

Tiền căn bé bị bệnh thiếu máu tán huyết - Thalassemia theo dõi tái khám định kỳ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và đã từng bị sốt xuất huyết vào năm 2018. 

Sau nhập viện 12 giờ, tình trạng tri giác của bé xấu dần, bé hôn mê, vàng da niêm nhiều, gan to kèm men gan tiếp tục tăng cao hơn 100 lần so với bình thường. Chức năng gan giảm, rối loạn đông máu nặng.

Các bác sĩ đã hội chẩn quyết định thay huyết tương thể tích lớn kết hợp với lọc máu liên tục cho bé để thay thế chức năng gan và ổn định chức năng đông máu. Điều kỳ diệu đã đến khi tổn thương gan dừng lại và chức năng gan cải thiện dần.

Sau hơn 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng bé đã tiến triển tốt, các bác sĩ đã ngưng lọc máu và cai máy thở cho bé. Hiện tại bé tỉnh táo, ăn uống được, chức năng gan đã hồi phục và dự kiến bé có thể xuất viện trong vài ngày tới.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục