Y tế - Sức khỏe

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị bóc tách động mạch chủ ngực - bụng dọa vỡ

SGGPO

Sau hơn 4 giờ cấp cứu trong đêm, ca phẫu thuật kết thúc, chỗ bóc tách động mạch chủ ngực - bụng được giải quyết; bệnh nhân được theo dõi hồi sức tim mạch. Hiện, sức khỏe chuyển biến tốt, chỉ số sinh hiệu ổn định…

Ngày 25-7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa cấp cứu xuyên đêm, phẫu thuật cứu sống người đàn ông ngoại quốc bị bóc tách động mạch chủ ngực - bụng lớn dọa vỡ.

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị bóc tách động mạch chủ ngực - bụng dọa vỡ ảnh 1 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân 

Theo đó, ông L.C.L. (37 tuổi, người Đài Loan) đang sinh sống và làm việc tại TP Cần Thơ, đột ngột bị đau ngực, đau sau xương ức, vã mồ hôi, môi tím… nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Gia đình cho biết, ông có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ ngực bụng dọa vỡ, tăng huyết áp trên nền người bệnh béo phì. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu trong đêm để giải quyết chỗ rách nội mạc động mạch chủ gây bóc tách.

Các bác sĩ khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực đã tiến hành phẫu thuật khẩn cấp, thay động mạch chủ ngực bằng ống ghép nhân tạo và chuyển các mạch máu nuôi tạng về ống ghép (chuyển bóc tách type A sang type B).

Sau hơn 4 giờ cấp cứu trong đêm, ca phẫu thuật kết thúc, chỗ bóc tách động mạch chủ ngực - bụng được giải quyết; bệnh nhân được theo dõi hồi sức tim mạch. Hiện, sức khỏe chuyển biến tốt, chỉ số sinh hiệu ổn định.

BS CKII Trần Phước Hòa, Trưởng Khoa Ngoại tim mạch – Lồng ngực (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) cho biết: Bệnh lý bóc tách động mạch chủ là một cấp cứu khẩn cấp cần giải quyết ngay để cứu các tạng bên trong cơ thể bệnh nhân. Bệnh lý nguy hiểm này đa số có diễn biến thầm lặng, đặc biệt trên bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp lâu năm và béo phì. Bệnh nhân thường không có bất cứ triệu chứng nào trong suốt quá trình ủ bệnh, cho đến khi các triệu chứng đột ngột xuất hiện, nguy hiểm hơn là xảy ra các biến chứng như bóc tách thành mạch, tắc mạch do huyết khối, thậm chí là vỡ mạch máu nguy hiểm tính mạng. Trong đó, bóc tách động mạch chủ là một cấp cứu y khoa với nguy cơ tử vong lên đến 90%.

BS Hòa khuyến cáo người dân cần đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Khi có các triệu chứng đau bụng, sờ thấy khối to ở bụng… cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chẩn đoán sớm và đưa ra phương án điều trị kịp thời tránh những biến chứng không mong muốn.

NGỌC DÂN

Tin cùng chuyên mục