Y tế - Sức khỏe

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ ngực

SGGP
Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa cứu sống bệnh nhân L.T.L. (45 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) bị vỡ phình động mạch chủ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mặt mày nhợt nhạt, thở ngáp cá, huyết áp và mạch không đo được, không nghe được tiếng tim, tay chân lạnh, môi tím và toàn thân nhợt nhạt.

Trên bàn mổ, tình trạng huyết động bệnh nhân rất nguy kịch. Ê kíp phẫu thuật nhanh chóng áp dụng các phương tiện hồi sức tim, thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Sau khi mở ngực và màng ngoài tim, các bác sĩ lấy ra một khối máu tụ khoảng 400g, đồng thời xác định khối phình động mạch chủ ngực có đường kính khoảng 7-8cm, đang vỡ và chảy máu ở mặt sau.

Sau khi khởi động hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể để cung cấp máu cho các tạng trong cơ thể, ê kíp mổ cô lập vị trí phình động mạch chủ ngực. Toàn bộ túi phình động mạch được cắt bỏ và được thay thế bằng mạch máu nhân tạo dài khoảng 12cm.

Sau 30 giờ hồi sức tim, bệnh nhân tự thở được, huyết động ổn, rút nội khí quản. Sau 72 giờ hậu phẫu, bệnh nhân không có biểu hiện suy các tạng và hồi phục nhận thức hoàn toàn.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục