Vụ án

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị đề nghị mức án từ 25-27 năm tù

SGGPO

Tiếp tục ngày làm việc phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” đối với 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 19 bị can khác, sáng ngày 7-1, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội (VKS) đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án.

Tin liên quan

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh tại phiên tòa

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh tại phiên tòa

Phan Văn Anh Vũ vẫn ngoan cố không nhận tội

VKS cho rằng, qua những vụ án của Phan Văn Anh Vũ gây ra thời gian qua cho thấy, đang có lỗ hổng trong việc giám sát quyền lực. Tại tòa, trong vụ án trên, Vũ ngoan cố không thừa nhận hành vi, nhưng VKS có đủ căn cứ xác định Vũ lợi dụng mối quan hệ thân quen với lãnh đạo TP Đà Nẵng để thực hiện hành vi của mình. Theo đó, được sự tiếp tay của lãnh đạo TP Đà Nẵng, Vũ đã thực hiện việc mua, chuyển nhượng đất, nhà công sản và các dự án.

VKS xác định, ông Trần Văn Minh với cương vị là chủ tịch TP Đà Nẵng, ông có bút phê trực tiếp vào các tờ trình, từ đó các bị cấp cấp dưới đã tham mưu nhiều văn bản trái pháp luật.

Ông Minh biết rõ trong việc bán nhà, đất công sản phải thực hiện theo quy định của luật quản lý tài sản nhà nước… nhưng đã có hành vi cố ý làm trái các quy định. Gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.000 tỷ đồng, đủ cơ sở xác định hành vi của ông Minh vi phạm “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tại 7 dự án bất động sản, ông Minh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi sai phạm như giao đất không qua đấu giá, giảm 10% thu tiền sử dụng đất…, gây thiệt hại cho nhà nước là hơn 19.000 tỷ đồng, VKS có đủ cơ sở xác định ông Minh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Trong vụ án, ông Minh được xem là người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo cũng hiểu rõ việc làm của mình sẽ kéo theo cả bộ máy để thực hiện.

Tại tòa, ông Minh khẳng định không có quan hệ với Vũ, nhưng qua lời khai của các bị cáo, tài liệu trong hồ sơ thể hiện là ông biết rõ Vũ, dư luận trong nhân dân vô cùng bức xúc, cần có hình phạt nghiêm khắc với ông Minh.

Đối với ông Văn Hữu Chiến, ông này đã ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng, trực tiếp ký các văn bản đề nghị cấp dưới cho phép chuyển nhượng nhà, đất công sản cho Vũ, tạo điều kiện cho Vũ thâu tóm, gây thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng.

VKS có đủ cơ sở xác định ông Chiến “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Tại Dự án 29h thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, ông Minh ký quyết định giao đất cho doanh nghiệp của Vũ không qua đấu giá, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 11.000 tỷ đồng.

VKS có đủ cơ sở xác định vi phạm tội của ông Chiến là “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Trong vụ án, ông Chiến phạm tội với vai trò trực tiếp với các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, tại tòa những ngày qua, Vũ vẫn ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội. Nhưng với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, thể hiện giữa Vũ và ông Minh cùng bị cáo khác đã thống nhất thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Vũ còn móc nối với giám đốc một số công ty để mua nhà, đất công sản. Gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.000 tỷ, trong đó Vũ và các công ty của Vũ được mua 15/22 nhà, đất công sản. Đủ căn cứ xác định Vũ phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tại các dự án bất động sản, Vũ đã câu kết, nhờ mối quan hệ với ông Minh, trục lợi hàng ngàn tỷ đồng, các bị cáo khác cũng biết được chủ trương của ông Minh là trái pháp luật, nhưng trong thời gian dài Vũ đã tác động để có được nhà, đất công sản và các dự án, gây thiệt hại hơn 18.000 tỷ đồng của nhà nước, VKS có đủ cơ sở xác định Vũ phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tại tòa, Vũ chưa thừa nhận hành vi này.

Thuộc cấp giúp sức cho lãnh đạo Đà Nẵng

Với bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Giám đốc Sở Xây dựng được xác định có hành vi đồng phạm với ông Minh và ông Chiến, gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng của nhà nước. VKS có đủ cơ sở xác định ông Tuấn phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Từ năm 2012, khi là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông đã giúp sức cho ông Minh trong quá trình giao cho doanh nghiệp Vũ 2 dự án, ông Tuấn biết rõ chủ trương của ông Minh là không đúng đối tượng, không đúng pháp luật nhưng vẫn ký ban hành các văn bản liên quan, gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng cho nhà nước. Tại tòa, bị cáo Tuấn khai báo thành khẩn nên VKS đề nghị cần xem xét khi tuyên phạt.

Bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Chuyên viên, Trưởng phòng; cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng được xác định là người trực tiếp tham mưu, biết rõ Vũ là người kinh doanh bất động sản, biết rõ mối quan hệ của Vũ với ông Minh. Ông Ít đã tham mưu, đề xuất nhiều văn bản trái pháp luật, cho phép bán 20 nhà, đất công sản, gây thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng cho nhà nước. VKS có đủ căn cứ xác định ông Ít “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” với vai trò đồng phạm, giúp sức. Tại tòa, ông Ít khai báo thành khẩn.

Các bị cáo còn lại được VKS xác định là đồng phạm giúp sức tích cực cho lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thực hiện hành vi phạm tội. Các bị cáo tại tòa đã khai báo thành khẩn, có nhiều tình tiết được giảm nhẹ.  

VKS xác định ông Trần Văn Minh chịu hình phạt cao nhất

VKS đề nghị phạt ông Trần Văn Minh từ 17-18 về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; từ 8-9 năm tội “Vi phạm quy định quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt là 25-27 năm tù.

Ông Văn Hữu Chiến từ 13-14 năm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; từ 5-6 năm tội “Vi phạm quy định quản lý đất đai”, tổng hình phạt từ 18-20 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ từ 17-18 năm tù tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; từ 8-9 năm tù tội “Vi phạm quy định quản lý đất đai”, tổng hợp là 25-27 năm tù.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Giám đốc Sở Xây dựng từ 7-8 năm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; từ 3-4 năm tội “Vi phạm quy định quản lý đất đai”, tổng hợp là 10-12 năm tù.

Ông Phan Xuân Ít, tổng hình phạt từ 14-16 năm tù cho 2 tội danh.

Ông Nguyễn Quang Thành, cựu Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát từ 4-5 năm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; từ 3-4 năm tội “Vi phạm quy định quản lý đất đai”, tổng hình phạt là 7-9 năm tù.

Ông Phan Minh Cương, cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Giám đốc Công ty TNHH I.V.C từ 4-5 năm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; từ 3-4 năm tội “Vi phạm quy định quản lý đất đai”. Tổng hình phạt là 7-9 năm tù.

Ông Nguyễn Thanh Sang, cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng từ 8-9 năm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cùng vi phạm tội danh với bị cáo Nguyễn Thanh Sang, các bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà, cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng bị đề nghị từ 7-8 năm tù; Nguyễn Công Lang, cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng từ 9-10 năm tù; Huỳnh Tấn Lộc, cựu Tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng từ 2-3 năm tù; Phan Ngọc Thạch, cựu Tổng giám đốc Công ty Du lịch Đà Nẵng từ 2-3 năm tù; Trần Phi, cựu Tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng từ 2-3 năm tù; Lê Anh Tuấn, cựu Tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng từ 2-3 năm tù.

Các bị cáo khác ở nhóm tội “Vi phạm quy định quản lý đất đai” nhận các mức án từ 3-6 năm tù.

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục