Pháp luật

Cựu Bí thư, cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương sắp hầu tòa ở Hà Nội

SGGPO
Cơ quan xét xử TP Hà Nội thông báo, dự kiến 15-8 tới, đơn vị sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3-2). 

Tin liên quan

Trong các bị cáo, ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương), Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) và 20 bị cáo khác bị truy tố tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Các bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử về hành vi "Tham ô tài sản". 

Cựu Bí thư, cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương sắp hầu tòa ở Hà Nội ảnh 1 Cựu Bí thư, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam và Trần Thanh Liêm 

Ông Trần Văn Nam và 27 bị cáo bị đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân TP Hà Nội do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 20 ngày liên tục. Hiện có hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo. 

Theo cáo trạng, Tổng Công ty 3-2 là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu, tất cả tài sản của Tổng Công ty 3-2 được giao quản lý, sử dụng đều thuộc sở hữu Nhà nước.
Các bị cáo Trần Văn Nam, Trần Thanh Liêm, Phạm Văn Cành (cựu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương) và Nguyễn Văn Minh là những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng Công ty 3-2, đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản gây hậu quả thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.
Cụ thể, trong việc áp dụng đơn giá đất để thu tiền sử dụng đất. Ngày 28-9-2012 và ngày 7-1-2013, bị cáo Trần Văn Nam ký ban hành các quyết định về việc giao khu 43ha và 145ha cho Tổng Công ty 3-2 theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất.
Bị cáo Trần Văn Nam với chức trách, nhiệm vụ được phân công biết rõ nội dung đề xuất áp đơn giá đất bình quân năm 2006 để thu tiền sử dụng đất theo các quyết định giao đất năm 2012 và 2013 là trái với quy định của pháp luật nhưng vẫn ký ban hành công văn để thu tiền sử dụng đất cho Tổng Công ty 3-2, cùng các bị cáo nêu trên gây thất thoát cho Nhà nước hơn 761 tỷ đồng.
Theo cáo trạng, trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Nam phải chịu trách nhiệm chính về những quyết định và chỉ đạo của mình dẫn đến hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn tài sản của Nhà nước.

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục