Y tế - Sức khỏe

Cứu bệnh nhân bị vỡ tá tràng do cọc bê tông ép vào bụng

SGGPO
Chiều 20-6, Bệnh viện quận Thủ Đức thông tin đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Tành C., bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng phản ứng, gồng cứng do trong quá trình lao động bị cọc nhồi bê tông ép vào bụng. Sau khi nhập viện bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ cấp cứu thăm khám và cho thực hiện các xét nghiệm. Bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ là viêm phúc mạc toàn thể do vỡ tạng rỗng sau chấn thương bụng kín và được hồi sức tích cực, chuyển mổ cấp cứu kịp thời ngay sau đó.

Trong quá trình mổ, trong bụng bệnh nhân có nhiều dịch đục tập trung ở dưới gan ngay góc phải của đại tràng, xung quanh tá tràng phù mọng màu tím xanh, có nhiều dịch mật lẫn máu bầm tím, tá tràng bị dập đức đôi đoạn chỗ nối D2-D3, đầu tụy bị dập nát. Các bác sĩ đã tiến hành rửa hút sạch dịch ổ bụng, phẫu tích cắt lọc tổ chức dập nát, khâu kín đầu dưới D3 tá tràng, nối D2 tá tràng với hổng tràng kiểu Roux-en-Y, đặt dẫn lưu tá tràng D2 qua dạ dày ra da để hút ngắt quãng.

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Tổng quát để tiếp tục điều trị. Hiện tại bệnh nhân C đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục