Xã hội

Cưỡng chế những người “ở nhờ” không chịu trả nhà

SGGPO
Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TPHCM) cho biết, đơn vị đang tổ chức cưỡng chế để thi hành dứt điểm bản án liên quan đến việc “tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ” tại căn nhà số 216 Nguyễn Duy Dương (phường 2).
Ngày 13-4, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 10 (TPHCM) tổ chức cưỡng chế thi hành án, buộc 3 hộ gia đình ông Ngũ Dương, ông Ngũ Thi Vân và ông Ngũ Thi Vĩnh (gồm 17 người theo bản án tuyên) có trách nhiệm giao trả căn nhà số 216 Nguyễn Duy Dương (phường 2, quận 10) cho ông Ngũ Thy Kiệt.
Theo Chi cục THADS quận 10, việc cưỡng chế bàn giao nhà trên được thi hành theo bản án số 8/2012/DS-ST ngày 16-5-2012 của TAND quận 10 về “Tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ”.
Cưỡng chế những người 'ở nhờ' không chịu trả nhà ảnh 1 Chấp hành viên đọc quyết định cưỡng chế
Trước đó, quá trình tổ chức thi hành án, cơ quan thi hành án cùng chính quyền địa phương và các các ban ngành đoàn thể tại địa phương xuống động viên, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện giao nhà thi hành án, tuy nhiên những người sinh sống trong căn nhà vẫn không tự nguyện giao nhà.
Để chấp hành bản án có hiệu lực, Chi Cục THADS quận 10 phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế vào ngày 13-4 để giao căn nhà số 216 Nguyễn Duy Dương (phường 2, quận 10) cho ông Ngũ Thy Kiệt.
Theo Chi Cục THADS quận 10, trong quá trình thi hành án, ông Ngũ Thy Kiệt đồng ý hỗ trợ thêm cho các hộ gia đình phải thi hành án là 140 triệu đồng (bao gồm cả 30 triệu đồng hỗ trợ theo nội dung Bản án đã tuyên). Song, các hộ gia đình yêu cầu ông Kiệt phải hỗ trợ 2 tỷ đồng và nhường phần thừa kế được hưởng đối với căn nhà số 198/18 Nguyễn Duy Dương (phường 2, quận 10).
Cưỡng chế những người 'ở nhờ' không chịu trả nhà ảnh 2 Lực lượng chức năng cưỡng chế các hộ gia đình đang ở nhờ tại căn nhà 216 Nguyễn Duy Dương giao trả cho ông Ngũ Thy Kiệt
Mặt khác phía các hộ gia đình phải trả nhà cho rằng ông Ngũ Thy Kiệt làm giả bản di chúc của ông Ngũ Phước và bà Huỳnh Hội để chiếm đoạt căn nhà 216 Nguyễn Duy Dương nên đề nghị cấp thẩm quyền kháng nghị bản án của TAND quận 10 theo thủ tục giám đốc thẩm.
Tuy nhiên, vào tháng 4-2014, TAND TPHCM có thông báo “Không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự sơ thẩm. Nếu bên phải thi hành án muốn xem xét tính hợp lệ của bản di chúc thì có thể khởi kiện bằng một vụ án khác”.
Vụ việc thi hành án sau đó phải tạm hoãn, do bên phải thi hành án khởi kiện yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.
Ngày 19-8-2020, TAND quận 10 mở phiên toà sơ thẩm. Ngày 12-1-2021, TAND TPHCM xét xử phúc thẩm đã không chấp nhận các yêu cầu của bên phải thi hành án về việc “vô hiệu Tờ di chúc được công chứng, chứng thực; không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về phân chia di sản thừa kế đối với căn nhà 216 Nguyễn Duy Dương (phường 2, quận 10)”.
Từ các bản án trên, ngày 2-3-2021, Chi cục THADS quận 10 tiếp tục thi hành bản án số 8/2012/DS-ST ngày 16-5-2012 của TAND quận 10. Song bên phải thi hành án vẫn không hợp tác giao trả nhà, với lý do “đang nộp đơn đề nghị xem xét Giám đốc thẩm nên không chấp hành án nội dung Bản án đã tuyên”.
Ngày 19-10-2021, TAND cấp cao tại TPHCM đã ra Thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm số 1917/TB-TA có nội dung: “Không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn”.
Sau đó, Chi cục THADS quận 10 thông báo cho người phải thi hành án biết và yêu cầu phải tự nguyện thi hành án giao trả nhà thi hành án. Tuy nhiên, những người phải thi hành án không tự nguyện giao nhà nên ngày 13-4, Chi cục THADS quận 10 đã tổ chức cưỡng chế.

VĂN MINH

Tin cùng chuyên mục