Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Cụm di tích lịch sử Nam Ô đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp thành phố

SGGPO
Sáng 27-3, UBND phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố đối với Cụm di tích lịch sử Nam Ô.

Trao bằng xếp hạng di tích

Trao bằng xếp hạng di tích

Theo đó, cụm di tích này bao gồm đình Nam Ô, lăng Ông, dinh Âm Linh, nghĩa trủng Nam Ô, miếu bà Liễu Hạnh, miếu bà Bô Bô, giếng Lăng.

Theo đánh giá của ngành văn hoá, các di tích trong Cụm di tích lịch sử Nam Ô mang nhiều dấu ấn và giá trị văn hóa, lịch sử, là sự tiếp biến giữa hai nền văn hóa Chăm - Việt với những tập tục sinh hoạt, các lớp trầm tích văn hóa đan xen.

Mỗi di tích minh chứng cho những thời kỳ lịch sử khác nhau của mảnh đất Nam Ô nói riêng và Đà Nẵng nói chung. Suốt gần 200 năm qua, vào dịp rằm tháng 2 âm lịch, người dân địa phương long trọng mở lễ tế tại lăng Ông.

Với những giá trị tiêu biểu, ngày 27-11-2020, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định xếp hạng Cụm di tích lịch sử Nam Ô là di tích cấp thành phố.

Tại buổi lễ, ông Hà Vỹ, Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao TP Đà Nẵng cho biết, Sở đã cơ bản hoàn thành các thủ tục đầu tư trùng tu tôn tạo các di tích trong Cụm di tích lịch sử Nam Ô với mức đầu tư hơn 25 tỷ đồng, dự kiến thực hiện trong năm nay.

Trong thời gian tới, chính quyền địa phương cần tiến hành một số việc như: thành lập Ban quản lý Cụm di tích Nam Ô; tuyên truyền quảng bá nâng cao nhận thức cộng đồng để cùng chung tay bảo vệ và phát huy bền vững các giá trị di tích; phục hồi và duy trì thường xuyên các di sản văn hóa phi vật thể gắn với di tích như lễ tế, lễ hội cầu ngư... nhằm giáo dục thế hệ sau và phối hợp với ngành du lịch trong việc xây dựng các chương trình, kết nối các điểm đến khác trên địa bàn quận để đưa vào các tour du lịch.

“Đây không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử văn hóa của cụm di tích mà còn là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của Chính quyền và nhân dân Nam Ô trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc”, ông Hà Vỹ cho biết.

>>>Một số hình ảnh tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố đối với Cụm di tích lịch sử Nam Ô: 

Cụm di tích lịch sử Nam Ô đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp thành phố ảnh 1
Cụm di tích lịch sử Nam Ô đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp thành phố ảnh 2
Cụm di tích lịch sử Nam Ô đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp thành phố ảnh 3
Cụm di tích lịch sử Nam Ô đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp thành phố ảnh 4

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục