Thế giới

Cuba trở thành quốc gia đầu tiên tiêm chủng đại trà vaccine Covid-19 cho trẻ em

SGGPO
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 6-9, Cuba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành chiến dịch tiêm chủng đại trà vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 2-11 tuổi.

Cuba đã khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 2-18

Cuba đã khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 2-18

Cuba bắt đầu chiến dịch này vào đúng ngày khai giảng năm học mới tại tỉnh miền Trung Cienfuegos, với loại vaccine tự sản xuất Soberana 02. 

Trước đó 1 ngày, đảo quốc Caribe này cũng đã khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 12-18 tuổi.

Phát biểu với báo giới, ông Yury Valdez Balbín, Giám đốc Viện Vaccine Carlos Finlay (IFV), đơn vị phát triển 2 loại vaccine phòng Covid-19 của Cuba đã được cấp phép sử dụng là Soberana 2 và Abdala, cho biết: "Kể từ khi bắt đầu dự án Soberana, chúng tôi đã nghĩ tới khả năng áp dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên, vì đây là loại vaccine an toàn và được tạo ra trên nền tảng các vaccine dành cho trẻ em khác".

Bộ Y tế Cuba đã công bố kế hoạch tiến hành tiêm chủng mũi đầu – trong liệu trình 3 mũi – cho toàn bộ trẻ em, thanh thiếu niên từ 2-18 tuổi trên cả nước ngay trong tháng 9 bằng các vaccine Soberana 2 và Abdala, với mục tiêu mở cửa trở lại trường học từ tháng 11 tới sau 2 tháng học từ xa.

Đầu tháng này, các quan chức y tế và giáo dục Cuba cũng đã tiếp 2 phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), với mục tiêu thảo luận về việc đăng ký Soberana 2 và Abdala, cũng như triển khai công tác tiêm chủng phòng Covid-19 cho trẻ em.

Cùng ngày 6-9, Chính phủ Cuba thông báo kế hoạch mở cửa biên giới vào tháng 11 tới, sau khi hoàn thành cơ bản công tác tiêm chủng. Theo số liệu thống kê chính thức, tới nay Cuba đã ghi nhận 696.904 ca mắc Covid-19, trong đó 653.102 lượt người đã bình phục và 5.788 ca tử vong.

Chile cấp phép sử dụng vaccine của Sinovac cho trẻ em trên 6 tuổi

Ngày 6-9, Viện Y tế Chile (ISP) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine ngừa Covid-19 của công ty Trung Quốc Sinovac cho trẻ em từ 6-12 tuổi trong bối cảnh 86% dân số quốc gia Nam Mỹ này đã hoàn tất số mũi tiêm miễn dịch theo quy định.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục