Chính trị

Cử tri lo lắng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 không đạt

SGGPO
Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Tin liên quan

Các ĐBQH dự họp sáng 22-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Các ĐBQH dự họp sáng 22-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Sáng 22-7, Quốc hội đã nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo nêu rõ, cử tri và nhân dân đánh giá cao, thật sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đạt được trên các lĩnh vực.

Cử tri và nhân dân cả nước bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc đối với lực lượng tuyến đầu, các y bác sĩ, lực lượng quân đội, công an, tổ Covid-19 cộng đồng, các tình nguyện viên đã làm việc quên mình, dấn thân hoàn thành nhiệm vụ để góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe của nhân dân trước đại dịch cực kỳ nguy hiểm có tính chất toàn cầu.

Bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng 4 vấn đề chủ yếu.

Thứ nhất, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng trong bối cảnh khan hiếm vaccine toàn cầu, cam kết của các nhà cung ứng lỏng lẻo, vaccine trong nước đang trong giai đoạn thử nghiệm, chúng ta phải có giải pháp thật sự đột phá, khả thi thì mới đạt được tỷ lệ tiêm chủng 75% dân số của cả nước như kế hoạch của Bộ Y tế.

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Cử tri lo lắng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 không đạt ảnh 1 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thứ hai, gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 có tính thời điểm, giải quyết tình huống cấp bách. Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện còn lúng túng, xác định đối tượng thụ hưởng chưa phù hợp với bối cảnh, tình hình, do vậy giải ngân kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp đạt tỷ lệ thấp, không đạt được mục tiêu như dự kiến.

Đề nghị các bộ ngành, chính quyền các cấp, cơ quan liên quan cần phải đánh giá, rút kinh nghiệm, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm để triển khai tốt hơn gói hỗ trợ nhằm giúp đỡ doanh nghiệp và người dân một cách thực chất, thiết thực hơn.

Thứ ba, cử tri và nhân dân lắng, chỉ còn 5 tháng nữa kết thúc năm 2021 mà một số vướng mắc, bất cập, chồng chéo về cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật đã tồn tại từ lâu, chưa được khắc phục, nếu Chính phủ, Quốc hội không tháo gỡ kịp thời các "nút thắt" này thì khả năng hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 sẽ rất khó khăn.

Thứ tư, trong bối cảnh phải cách ly, giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn dịch bệnh, một bộ phận trẻ em không được đến trường, không được vui chơi tương thích với lứa tuổi trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý, nhất là ở các khu đô thị, khu chung cư. Việc này cần sớm được các cơ quan chức năng nghiên cứu để có giải pháp phù hợp giải quyết, không thể xem thường.

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị 5 nội dung.

Trong đó, đề nghị Quốc hội tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Việc xây dựng chính sách pháp luật cần phải coi trọng thực tiễn, có chiến lược lâu dài, hạn chế tối đa việc luật mới ban hành đã phải sửa đổi, bổ sung vì không sửa đổi, bổ sung thì chính sách không đi vào cuộc. Sớm sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai.

Có chủ trương, lộ trình cụ thể xây dựng Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, tạo hành lang pháp lý để tăng cường hơn nữa sự giám sát của nhân dân; nhất là giám sát việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án, công trình trọng điểm và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Mặt trận đề nghị Quốc hội cùng với Chính phủ xem xét tháo gỡ những vướng mắc về pháp luật bằng các hình thức phù hợp như ban hành một luật sửa nhiều luật hoặc ban hành các nghị quyết cho thí điểm đối với những vấn đề chưa được quy định, góp phần giải phóng nguồn lực trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế và người dân (trong điều kiện không bình thường mà chúng ta vẫn áp dụng cơ chế, chính sách như bình thường thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn).

Đề nghị Chính phủ tập trung cao độ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế đáp ứng yêu cầu thực tiễn nhằm phát huy mọi nguồn lực, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; dứt khoát không để đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm minh bạch, bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine của người dân; quản lý chặt chẽ và công khai các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống Covid-19, nhất là nguồn tài trợ, quyên góp ủng hộ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh, nhất là các hành vi lôi kéo, xúi giục, tung tin thất thiệt, ảnh hưởng đến lợi ích chung.

Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các tầng lớp nhân dân, đồng bào, cử tri cả nước, các tổ chức và cá nhân, kể cả người nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam vững tin vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống đại dịch Covid-19, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, tạo sự đồng thuận cao, chấp hành nghiêm các quy định về cách ly, giãn cách xã hội, tiêm vaccine phòng Covid-19, thực hiện hiệu quả khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

“Đồng bào và cử tri cả nước siết chặt tay nhau, đoàn kết một lòng, nhất định chúng ta sẽ ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển phồn vinh, hạnh phúc”, đồng chí Đỗ Văn Chiến kêu gọi.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục