Chính trị

Công tác chuẩn bị bầu cử đạt kết quả cao

SGGP
Chiều 21-5, tại cuộc họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, cho biết, đến nay Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đảm bảo đúng tiến độ, sẵn sàng cho ngày bầu cử. 

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: QUOCHOI.VN

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: QUOCHOI.VN

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang được các cấp, các ngành, các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao. Công tác chuẩn bị bầu cử đã bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo Luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp và nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia. 

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập 23 đoàn công tác đến làm việc tại 53 tỉnh, thành phố để giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương về việc triển khai chỉ thị của Bộ Chính trị đối với công tác bầu cử và các văn bản có liên quan; việc thực hiện các văn bản do các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương ban hành để phục vụ công tác bầu cử; việc lập và triển khai kế hoạch tổ chức bầu cử. Các địa phương cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo đúng quy định.

Đáng lưu ý, theo đề nghị của ủy ban bầu cử 16 tỉnh (bao gồm Bắc Ninh mới đề xuất), Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các tỉnh này bỏ phiếu sớm. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn 3 tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Nam), đã có một số khu vực tổ chức bầu cử xong. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trường hợp của 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đang phải chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19, ông Bùi Văn Cường cho biết, theo đề xuất của Ủy ban Bầu cử Bắc Ninh, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chấp nhận cho địa phương này tổ chức bầu cử sớm 1 ngày (ngày 22-5).

Việc bầu cử sớm chỉ được Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét khi có đề nghị của ủy ban bầu cử cấp tỉnh. Do Bắc Giang không đề xuất nên việc bầu cử tại địa phương này vẫn được tiến hành vào ngày 23-5. Theo Luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND, kết quả bầu cử chính thức được công bố 20 ngày sau bầu cử đối với ĐBQH và 10 ngày sau bầu cử đối với ĐB HĐND.

Liên quan đến thông tin được nhiều cơ quan báo chí quan tâm là việc rút tên 2 ứng cử viên: Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và GS-TS-BS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khỏi danh sách bầu cử ĐBQH khóa XV, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Hội đồng Bầu cử quốc gia, khẳng định: Cả 2 nghị quyết rút tên 2 ứng cử viên nêu trên đã được thông tin rất kịp thời, chính xác và công khai.

Trước đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã làm việc rất công tâm, khách quan, đúng quy trình và đúng luật trên cơ sở xem xét đơn xin rút của 2 ứng cử viên và đề nghị của Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang và Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội. Ở những thời điểm xem xét các trường hợp này, chưa có quyết định có tính chất pháp lý nào về việc 2 ứng cử viên vi phạm pháp luật. Việc cho rút tên vừa đảm bảo quy định pháp luật, vừa đảm bảo quyền công dân.

“Tuy nhiên, ở phương diện quản lý cán bộ, chúng tôi cũng đã có ý kiến gửi về địa phương liên quan đến các nhân sự này”, bà Thanh cho biết. Trong trường hợp xác định 2 nhân sự trên có vi phạm pháp luật, các bước tiếp theo sẽ được tiến hành theo quy định của Bộ luật Hình sự, Luật Tố tụng Hình sự. 

ANH THƯ

Tin cùng chuyên mục