Nông nghiệp

Công điện của Thủ tướng về phòng chống dịch tả heo châu Phi

SGGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các tỉnh ủy, thành ủy, UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Cán bộ thú y tỉnh Hậu Giang tiến hành tiêu hủy heo bệnh

Cán bộ thú y tỉnh Hậu Giang tiến hành tiêu hủy heo bệnh

Nội dung công điện nêu rõ: Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại trên 3.000 xã phường, thị trấn của 52 tỉnh thành, buộc phải tiêu hủy tổng số trên 2 triệu con. Nguy cơ bệnh dịch tả heo châu Phi tiếp tục phát sinh, lây lan nhanh đến các địa phương chưa có dịch; tái phát tại các địa phương đã qua 30 ngày; xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi heo tập trung, quy mô lớn là rất cao, dẫn đến buộc phải tiêu hủy nhiều heo trong thời gian tới.

Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhưng thời gian qua vẫn còn những tồn tại, bất cập, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi, như: tổ chức xử lý tiêu hủy heo bệnh chưa kịp thời, không bảo đảm yêu cầu, làm lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường và gây bức xúc cho cộng đồng; một số địa phương đã có hiện tượng trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy heo; hệ thống thú y chưa được kiện toàn, củng cố theo đúng quy định của Luật Thú y, chưa chủ động tham mưu có hiệu quả cho chính quyền cơ sở, chưa chủ động giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp về thú y; công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật chưa đúng với quy định, không thực hiện kiểm dịch tại nơi xuất phát, không kiểm soát chặt chẽ dẫn đến chủ phương tiện vận chuyển tự phá hủy niêm phong, bán heo bệnh, heo nghi mắc bệnh trong quá trình vận chuyển.

Để khắc phục tình trạng trên và chủ động triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành trung ương, nhất là cấp ủy đảng và chính quyền các cấp ở địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20-5-2019 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20-2-2019 và các văn bản chỉ đạo khác của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt những nội dung: Các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, dập dịch với phương châm “phòng, chống dịch như chống giặc”, “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”; chỉ đạo chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn các cấp của địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý tiêu hủy heo bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng.

Các cấp địa phương từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, doanh nghiệp chăn nuôi và gia đình phải có kế hoạch phòng chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể. Các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy heo bệnh, các trường hợp khai không đúng về số lượng và trọng lượng heo buộc phải tiêu hủy theo quy định; khẩn trương kiện toàn, củng cố hệ thống thú y các cấp theo đúng quy định của Luật Thú y, tăng cường năng lực hệ thống thú y đảm bảo thực thi nhiệm vụ và chủ động tham mưu cho chính quyền cơ sở; chủ động tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý heo bệnh; tổ chức kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ heo theo đúng quy định.

Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch, không sử dụng thức ăn dư thừa để cho heo ăn; các trang trại, hộ chăn nuôi lớn không chủ quan, tăng cường hơn nữa các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn heo, nhất là đàn giống, để tái đàn sau khi hết dịch.

Bộ NN-PTNT chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc các địa phương đẩy mạnh cấu trúc lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, trước mắt tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản,... để bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt heo nhằm phục vụ tốt đời sống người dân.

Các bộ, ngành và từng thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi tổ chức các đoàn công tác đến đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện tại các địa phương.

Tin cùng chuyên mục