Y tế - Sức khỏe

Công dân Đà Nẵng đến Huế hạn chế tối đa tiếp xúc với người địa phương

SGGPO
Công dân đi từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Thừa Thiên Huế đăng ký khai báo thông tin để được phê duyệt cho phép và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đã đăng ký.

Sáng 15-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế có thông báo hỏa tốc về một số biện pháp kiểm soát công dân về từ vùng có dịch.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 16-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện một số biện pháp kiểm soát người và phương tiện từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Thừa Thiên - Huế với yêu cầu: Công dân đi từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành đăng ký tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được phê duyệt cho phép và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đăng ký. Xuất trình kết quả phê duyệt tại Chốt kiểm tra liên ngành để vào tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trường hợp vướng mắc, đề nghị liên lạc về Tổng đài 19001075 để được hướng dẫn, hỗ trợ. Nếu chưa khai báo trước qua mạng thì tiến hành kê khai tại Chốt kiểm tra (có lực lượng hướng dẫn).

Ngoài ra, công dân Đà Nẵng khi đến Thừa Thiên – Huế phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc "5K", gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế tại nơi lưu trú.

Đặc biệt, hạn chế tối đa tiếp xúc với người địa phương; nghiêm cấm việc tham gia các sự kiện tụ tập đông người; không đến các tụ điểm đông người như khu vui chơi giải trí, quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, quán game online….  Nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng... phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Công dân Đà Nẵng đến Huế hạn chế tối đa tiếp xúc với người địa phương ảnh 1 Công dân Huế từ vùng có dịch Covid-19 trở về nhà vẫn phải khai báo y tế và cách ly theo quy định

Cùng với đó, công dân từ Đà Nẵng khi vào tỉnh Thừa Thiên - Huế và trở về trong ngày thì tự theo dõi sức khoẻ. Lưu trú trong thời hạn 3 ngày phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khoẻ. Lưu trú trên 3 ngày thì khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ, tự cách ly tại nơi cư trú đến ngày 25-9 (trường hợp thành phố Đà Nẵng không phát sinh ca mắc Covid-19 mới).

Riêng người từ Thừa Thiên - Huế vào Đà Nẵng công tác, học tập, thăm thân… khi trở về Thừa Thiên - Huế phải đăng ký tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được phê duyệt (qua mạng). Đồng thời hạn chế tham gia các sự kiện tụ tập đông người, tự theo dõi sức khoẻ; nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng... phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Xoay quanh câu hỏi, Quảng Nam vừa xuất hiện 2 ca tái mắc Covid-19 nhưng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn dỡ bỏ hạn chế đối với người từ Quảng Nam từ sáng 15-9, ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế giải thích, 2 ca đều tái nhiễm và đã được kiểm soát theo đúng quy định phòng chống dịch Covid-19.

VĂN THẮNG

Tin cùng chuyên mục