Khoa học công nghệ

Công bố và vinh danh TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021

SGGPO
76 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) được vinh danh TOP 10 năm nay có tổng doanh thu đạt 186.694 tỷ đồng, tương đương 8,054 tỷ USD, chiếm hơn 60,74 % doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam trong năm 2020. 

Sáng 9-10 tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Lễ công bố và vinh danh TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021. Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long và Thử trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng tham dự và trao chứng nhận, vinh danh các doanh nghiệp.

Công bố và vinh danh TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 ảnh 1 Lễ công bố và vinh danh TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 diễn ra sáng 9-10 ở Hà Nội. Ảnh VNS 
Được phát động từ ngày đầu tháng 4-2021, chương trình đã nhận được 194 đề cử trong 18 lĩnh vực từ 167 doanh nghiệp, tăng 14% về số lượng đề cử và 67% số lượng doanh nghiệp tham gia so với năm 2020. Dù triển khai đúng trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng, lan rộng tới 62 tỉnh thành trên toàn quốc, công tác tổ chức của chương trình đã liên tục phải ứng biến, thay đổi để thích hợp với tình hình thực tế. Toàn bộ hoạt động nộp hồ sơ tham gia, thuyết trình, đánh giá, chấm điểm, bình chọn TOP 10 đều được thực hiện trực tuyến 100%.
Giữa tháng 6-2021, Hội đồng đánh giá do TS Mai Liêm Trực làm Chủ tịch và gần 40 chuyên gia từ Bộ TT-TT, Bộ KH-CN, Bộ Công Thương, Bộ KH-ĐT cùng các chuyên gia kinh tế, công nghệ và các nhà báo đã nhất trí lựa chọn 104 đề cử từ 76 doanh nghiệp, tổ chức xứng đáng vinh danh Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 tại 16 lĩnh vực.
Trong công tác bình chọn, uy tín và năng lực thực sự của các doanh nghiệp được chú trọng hàng đầu nên ở một số lĩnh vực, hội đồng không chọn đủ 10 doanh nghiệp, đơn vị. Điều này phản ánh rất rõ thực tế phát triển của các doanh nghiệp ở từng lĩnh vực của ngành CNTT.
Công bố và vinh danh TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 ảnh 2 Hạng mục “Top 10 Doanh nghiệp Tăng trưởng ấn tượng” lần đầu tiên được được thực hiện và công bố. Ảnh VNS
Theo số liệu thống kê từ Ban Tổ chức, hơn 90% doanh nghiệp tham gia đang nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới trong quá trình phát triển sản phẩm, giải pháp; 76 doanh nghiệp CNTT được vinh danh TOP 10 năm nay có tổng doanh thu đạt 186.694 tỷ đồng, tương đương 8,054 tỷ USD, chiếm hơn 60,74 % doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT trong năm 2020.
Đặc biệt, “Top 10 Doanh nghiệp Tăng trưởng ấn tượng” lần đầu tiên được thống nhất bổ sung vào nhóm các lĩnh vực được trao giải năm nay, vinh danh 9 doanh nghiệp có mức tăng trưởng rất cao từ 77% đến trên 300%. Phần lớn các doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ CNTT cho thị trường quốc tế. Đây là những doanh nghiệp đã kiên cường phát huy nội lực, năng động, linh hoạt tìm được cơ hội tăng trưởng trong thời kỳ khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.
Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết: “Những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt là làn sóng thứ tư khốc liệt này đã và đang gây ra rất nhiều khó khăn cho toàn xã hội và tác động nặng nề lên nền kinh tế. Tuy nhiên cũng là động lực để các ngành, các lĩnh vực có sự chuyển mình, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Đây chính là cơ hội, là địa hạt lớn để các doanh nghiệp ICT Việt Nam khai phá và phụng sự đất nước”.
Công bố và vinh danh TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 ảnh 3 Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VNS
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long cho biết: Các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã có đóng góp to lớn trong công tác phòng chống đại dịch covid-19 thông qua việc nhanh chóng xây dựng và triển khai nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ số, góp phần quyết định trong việc đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, giúp hàng chục triệu cán bộ, nhân viên, học sinh, sinh viên, các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, trường học cũng như người dân trên toàn quốc duy trì hoạt động hàng ngày cũng như làm việc, học hành từ xa một cách hiệu quả, an toàn, thuận tiện.
Các ứng dụng, giải pháp CNTT được triển khai trong phòng chống dịch, trong các hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế khắp cả nước đã góp phần quan trọng vào kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp CNTT đã đóng góp hơn 1.600 tỷ đồng vào Quỹ Vaccine phòng Covid-19 của Chính phủ, hưởng ứng tích cực chương trình “Sóng và Máy tính cho em”…
Bộ TT-TT ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn này từ cộng đồng doanh nghiệp số Việt Nam, đồng thời kỳ vọng TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh, đóng vai trò quan trọng thực hiện sứ mệnh hiện đại hóa, thông minh hóa Việt Nam trở thành một quốc gia số, phát triển nhanh, bền vững.

* Sau lễ vinh danh này, danh sách và ấn phẩm giới thiệu TOP 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 sẽ tiếp tục được VINASA giới thiệu đến các cơ quan của Chính phủ, bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố, và trên 5.000 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT lớn trên toàn quốc; các doanh nghiệp, hiệp hội, thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại tại 100 quốc gia và nền kinh tế trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA.

* Danh sách TOP 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021, các ấn phẩm giới thiệu TOP 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 bằng 3 ngôn ngữ Việt, Anh và Nhật Bản sẽ được download miễn phí trên website của chương trình tại www.top10ict.com và website của VINASA tại www.vinasa.org.vn.

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục