Việt Nam và Thế giới

Công bố khởi động thảo luận về IPEF: Hướng đến khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích cho người dân

SGGP
Chiều 23-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF). Buổi lễ được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: TTXVN

Tại đây, các nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn về một khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương mở, bao trùm, công bằng, dựa trên luật lệ, kết nối, tự cường, an ninh và thịnh vượng, với tiềm năng tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm, là động lực cho kinh tế toàn cầu, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN. Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cấp thiết của việc hợp tác chặt chẽ để bảo đảm phục hồi và phát triển kinh tế trên cơ sở thích ứng, bền vững và bao trùm. Đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế, minh bạch và chống tham nhũng, hợp tác, duy trì các chuỗi cung ứng thiết yếu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và mở rộng các cơ hội kinh tế cho người dân.

Phát biểu tại lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trong quá trình thảo luận về IPEF, cần hướng đến một khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Đây cần là một quá trình mở, bao trùm, cân bằng, phù hợp với luật pháp quốc tế, đáp ứng lợi ích hợp pháp và chính đáng của các bên liên quan. Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Sau lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF, bộ trưởng kinh tế các nước nhóm họp để bàn thảo về kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

LÂM NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục