Xã hội

Công an TPHCM phối hợp đưa người dân miền Tây về quê bằng xe khách

SGGPO
Công an TPHCM được UBND TPHCM giao phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức việc đưa đón người dân ra vào TPHCM an toàn, chu đáo, không để người dân tự phát về quê. TPHCM đã có chủ trương đưa người dân trở về quê theo nguyện vọng.

Tin liên quan

Ngày 1-10, Thượng tá Trần Thanh Giang, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, thực hiện công điện của Thủ tướng về việc kiểm soát người ra vào TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Công an TPHCM được UBND TPHCM giao phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức việc đưa đón người dân ra vào TPHCM an toàn, chu đáo, không để người dân tự phát về quê. TPHCM đã có chủ trương đưa người dân trở về quê theo nguyện vọng.
Hiện Công an TPHCM phối hợp với các đơn vị rà soát lập danh sách để tổ chức đưa người dân về quê bằng xe khách những trường hợp người dân rời TPHCM tối 30-9. Đối với phương tiện cá nhân sẽ được chở bằng xe tải. Bên cạnh đó, Công an TPHCM tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để động viên người dân không tự ý di chuyển về quê.
Công an TPHCM phối hợp đưa người dân miền Tây về quê bằng xe khách ảnh 1 Người dân ùn ùn rời TPHCM về các tỉnh miền Tây tối 30-9. Ảnh. ĐIỆP VĂN
Trước đó ngày 30-9, Ban Giám đốc Công an TPHCM đã tổ chức Hội nghị quán triệt đến công an các quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy mạnh hoạt động tuần tra lưu động, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 kết hợp phòng. chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian thành phố nới lỏng giãn cách xã hội.
Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc CATP đã nhấn mạnh một số nội dung cần triển khai thực hiện ngay. Trong đó TPHCM tháo dỡ các chốt kiểm soát trong nội ô, chỉ duy trì 12 chốt cửa ngõ và 39 chốt giáp ranh các tỉnh lân cận, Công an TPHCM chuyển lực lượng trực chốt sang thực hiện nhiệm vụ tuần tra lưu động, kiểm soát an ninh trật tự và phòng chống dịch trong tình hình mới.
Công an TPHCM phối hợp đưa người dân miền Tây về quê bằng xe khách ảnh 2 Trong khi chờ được được qua chốt, người dân nằm nghỉ tại chỗ. Ảnh: ĐIỆP VĂN
Theo thống kê từ Công an TPHCM, hiện tại TPHCM có hơn 3 triệu người dân tạm trú. TPHCM chỉ nới lỏng giãn cách chứ không phải mở cửa hoàn toàn, do đó vẫn hạn chế người dân tự ý về quê hoặc ra khỏi thành phố.
Tuy nhiên, khi TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội đã có tình trạng người dân tạm trú tự ý về quê. Xuất phát từ tình hình trên, Phó Giám đốc Công an TPHCM yêu cầu các đơn vị công an cơ sở có trách nhiệm tuyên truyền, giải thích, vận động người dân không tự ý về quê.
Theo đó, ngay từ trong nội ô thành phố, lực lượng công an, nhất là cảnh sát khu vực, công an phường bám cơ sở, nắm hộ nắm người và quản lý nhân hộ khẩu thật sát sao, có động thái vận động, tuyên truyền người dân ở lại TPHCM ngay từ địa phương, tránh tình trạng người dân kéo nhau về quê, gây ùn ứ tại các chốt cửa ngõ và áp lực lên lực lượng tuần tra, kiểm soát chốt chặn. Đồng thời, tuyên truyền đến người dân nắm rõ các chủ trương có nhu cầu cấp thiết về quê phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền tổ chức đưa đón theo quy định.

VĂN MINH

Tin cùng chuyên mục