Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

SGGPO
Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

Tin liên quan

Công an TPHCM đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, người dân về TTHC. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, người dân về TTHC. Ảnh: CHÍ THẠCH

Sáng 17-8, Công an TPHCM tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính (TTHC), giải quyết TTHC của đơn vị với doanh nghiệp, người dân trên địa bàn. Chủ trì hội nghị là Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị 'không thu sổ hộ khẩu' ảnh 1 Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham Mưu, Công an TPHCM phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham Mưu, Công an TPHCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh đã giải quyết 62.097 hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam. Trong đó, có 89,05% hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông được khai qua mạng Internet. 23.684 hồ sơ cấp thị thực, thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Về lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đơn vị đã giải quyết 321.063 hồ sơ; cấp mới, cấp đổi, cấp lại cho 1.345 hồ sơ đề nghị cấp GPLX trong Công an nhân dân; Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho 1.103 ô tô, xe máy dùng trong ngành công an.

Thượng tá Lê Mạnh Hà chia sẻ, về lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú, đơn vị đã giải quyết 531.581 hồ sơ. Tính đến ngày 11-8, Công an TPHCM đã trả hơn 4,8 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) đến người dân trên địa bàn; thu nhập 556.426 hồ sơ cấp số tài khoản định danh điện tử.

Về lĩnh vực PCCC&CNCH, đơn vị đã giải quyết 5.487 hồ sơ theo quy định.

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị 'không thu sổ hộ khẩu' ảnh 2 Lãnh đạo Công an TPHCM cùng các phòng nghiệp vụ đối thoại với người dân, doanh nghiệp... tại hội nghị. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, tổ chức, người dân đã đặt câu hỏi về nhiều lĩnh vực như: quản lý xuất nhập cảnh; đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý CCCD; PCCC&CNCH…

Một số người dân có ý kiến việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân. Hơn nữa khi sổ bị thu hồi, người dân cũng gặp không ít khó khăn khi làm các TTHC khác…

Trả lời kiến nghị của người dân, đại diện Công an TPHCM cho biết, về việc thu hồi sổ hộ khẩu, đơn vị đang chờ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an có hướng dẫn cụ thể. Nếu tới thời điểm buộc phải thu thì đơn vị sẽ phải thu.

Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, theo quy định, công an thu hồi sổ hộ khẩu khi người dân làm thủ tục thay đổi thông tin cư trú trong sổ. Bởi khi đó, sổ cũng không còn giá trị. Trước đây, khi thu hồi sổ hộ khẩu thì công an sẽ cấp lại sổ mới. Hiện nay, việc quản lý dân cư thay đổi, sẽ không cấp lại sổ hộ khẩu giấy đã thu hồi mà cập nhật thông tin nơi cư trú vào cơ sở dữ liệu quốc gia.
Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị 'không thu sổ hộ khẩu' ảnh 3 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Thượng tá Lê Mạnh Hà chia sẻ thêm, dù vậy với kiến nghị sổ hộ khẩu hết hạn không cần thu hồi, để cho người dân giữ làm kỷ niệm, đơn vị sẽ tiếp thu và có ý kiến, kiến nghị với Bộ Công an, để có hướng dẫn nhằm làm sao thuận lợi nhất cho người dân.

Với thắc mắc của người dân về thẻ CCCD gắn chip, đại diện Công an TPHCM cho biết, mục tiêu của Bộ Công an khi hoàn thành dự án cơ sở dữ liệu dân cư kết nối sở ngành thì thẻ CCCD có thể khám chữa bệnh, rút tiền ngân hàng… Nhưng việc thực hiện đến giai đoạn nào, người dân phải nắm.

“Có những trường hợp có CCCD gắn chip sẽ đi khám chữa bệnh được nhưng có những trường hợp do sai thông tin đối sánh giữa dữ liệu dân cư của Bộ Công an với dữ liệu của ngành y tế dẫn tới không khám chữa bệnh được. Hoặc ngân hàng phải thực hiện triển khai dịch vụ trên hệ thống liên kết với dữ liệu của Bộ thì khách hàng mới dùng CCCD găn chip rút tiền được. Mục đích của Bộ Công an là ngày càng tích hợp nhiều tiện ích trên thẻ CCCD gắn chip…”, Thượng tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị 'không thu sổ hộ khẩu' ảnh 4 Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, đơn vị luôn xác định sẽ đón nhận, giải đáp thắc mắc chính đáng của người dân, doanh nghiệp và phục vụ một cách tốt nhất. Công an TPHCM rất mong người dân, doanh nghiệp cùng đóng góp ý kiến, cùng tương tác, hợp sức cùng cơ quan nhà nước, Công an TP để đơn giản hóa các TTHC, để giải quyết công việc được thuận lợi hơn, tốt hơn…

CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục