Pháp luật

Công an TPHCM điều tra các tài khoản tung tin bà Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại

SGGPO

Công an TPHCM khẳng định thông tin bà Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại, được bảo lãnh hay bà chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng…đăng tải trên mạng là tin giả, tin sai sự thật. Hiện công an đang khẩn trương điều tra các tài khoản tung tin này để xử lý theo quy định.


Tin liên quan

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an

Liên quan đến vụ “Khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng” như đã thông tin, ngày 26-3, Công an TPHCM cho biết, đang điều tra các tài khoản tung tin bà Nguyễn Phương Hằng đang được tại ngoại, được bão lãnh về nhà hay bà chỉ bị phạt 1.5 triệu đồng…đăng tải trên mạng xã hội.

Công an TPHCM cho biết, trong 2 ngày, nhiều trang mạng xã hội lan truyền thông tin bị can Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại, được bão lãnh về nhà hay bà chỉ bị phạt 1.5 triệu đồng… gây xôn xao dư luận. Thông tin trên thu hút được nhiều người theo dõi, bình luận chia sẻ.

Công an TPHCM điều tra các tài khoản tung tin bà Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại ảnh 1 Công an tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với bà Nguyễn Phương Hằng 

Công an TPHCM khẳng định thông tin trên là tin giả, tin sai sự thật. Hiện bà Nguyễn Phương Hằng đang bị tạm giam 3 tháng ở Trại tạm giam T30 của Công an TPHCM ở huyện Củ Chi.

Công an TPHCM đề nghị người dân không tin, không phát tán, chia sẻ những thông tin sai sự thật. Đồng thời, những thông tin liên quan đến vụ án bà Nguyễn Phương Hằng sẽ được Công an TPHCM cập nhật, thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống.

Công an TPHCM cho biết, người tung tin giả, xuyên tạc bị xử lý về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính viễn thông” theo quy định tại Điều 288, bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với khung hình phạt sẽ là với số tiền từ 30 triệu đồng; hoặc phạt tù đến 7 năm; hoặc phạm tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"…

Công an TPHCM cho biết, từ tháng 3-2021 tới nay, bà Hằng đã thông qua các tài khoản mạng xã hội như: Youtube, Facebook, TikTok để phát ngôn trực tiếp thông qua mạng Internet. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Phương Hằng đưa các thông tin chưa được kiểm chứng làm xúc phạm tới uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Công an TPHCM điều tra các tài khoản tung tin bà Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại ảnh 2 Bà Nguyễn Phương Hằng dùng 12 kênh mạng xã hội để xuyên tạc đời tư nhiều người

Đồng thời, bà Hằng liên tục sử dụng nhiều từ tục tĩu để phát ngôn, cổ súy văn hóa chửi trên không gian mạng, làm ảnh hưởng tới truyền thống văn hóa dân tộc và gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Trước các hành vi trên, các cơ quan chức năng của TPHCM đã mời bà Hằng lên làm việc, nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bà Hằng còn thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận.

Bên cạnh đó, bà Hằng tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân. Bà Hằng còn tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại TPHCM và các tỉnh, thành khác. Việc này dẫn tới tình hình an ninh trật tự phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công an TPHCM đã tiếp nhận đơn của các cá nhân tố cáo bà Hằng có hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và đe dọa giết người thông qua mạng.

Quá trình xác minh giải quyết các đơn tố cáo liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, công an xác định ngày 8-4-2021, Sở TT-TT TPHCM đã xử phạt bà Hằng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận.

Ngoài ra, từ ngày 15-2 đến nay, Công an TPHCM đã mời bà Hằng làm việc 4 lần vào các ngày 18-2, 7-3, 9-3 và 16-3 để cảnh báo và yêu cầu bà chấm dứt các hành vi lợi dụng các quyền tự do để sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Tuy nhiên, bà Hằng né tránh không chấp hành. Mặt khác, bà Hằng tổ chức nhiều buổi livestream công kích, xúc phạm nhiều cá nhân, tổ chức và tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự.

Công an TPHCM điều tra các tài khoản tung tin bà Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại ảnh 3 Khám xét nơi ở của bà Hằng công an thu nhiều tài liệu, vật chứng
Quá trình điều tra xác minh, đến nay Công an TPHCM xác định bà Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật hình sự.

Với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 24-3 Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt giữ bà Nguyễn Phương Hằng về tội danh trên.

CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục