An ninh - trật tự

Công an tỉnh Cà Mau thông tin vụ “chém người, vứt xác xuống biển“

SGGPO

Ngày 14-12, Công an tỉnh Cà Mau đã chính thức thông tin về vụ "chém người, vứt xác xuống biển".

Tin liên quan

Ngư dân bị trói được cho nằm trên tàu. Ảnh: Người dân cung cấp

Ngư dân bị trói được cho nằm trên tàu. Ảnh: Người dân cung cấp

Từ kết quả xác minh và lời khai ban đầu của những người có liên quan, Công an tỉnh Cà Mau cho biết chưa có căn cứ xác định có xảy ra vụ “chém người, vứt xác xuống biển” như trình báo ban đầu của ngư phủ N.C.Th. (khai 30 tuổi, ngụ phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang).

Theo Công an tỉnh Cà Mau, sau khi tiếp nhận tin báo của ngư phủ N.C.Th., cơ quan công an đã vào cuộc điều tra và xác định: Từ ngày 12-7 đến ngày 9-12, hai tàu cá BT 93520 TS và BT 93951 TS do ông L.V.D. (sinh năm 1955, ngụ xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) làm chủ, xuất phát từ cửa biển Hàm Luông (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) ra khơi vùng biển Việt Nam để khai thác và đánh bắt thủy sản.

Theo đó, có 2 thuyền viên mất tích là Ngô Văn Cường (mất tích ngày 4-10) và Võ Chí Linh (mất tích ngày 5-12).

Hiện 11 thuyền viên còn lại trên 2 tàu đã vào bờ. Trong đó, 9 thuyền viên được đưa vào khu vực cách ly tại Trung Đoàn 896 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để phòng, chống dịch Covid - 19; 2 thuyền viên đã về nhà, chưa liên lạc được.

Công an tỉnh Cà Mau xác định, khi đánh bắt, các thuyền viên có bị thuyền trưởng Triều trói và đánh đập.

Làm việc với ngư phủ N.C.Th., Th. khẳng định bản thân không nhìn thấy Triều chém ngư phủ, vứt xác xuống biển mà chỉ nghe các thuyền viên khác kể lại. Tuy nhiên, các thuyền viên khác khẳng định không có việc Triều "chém người, vứt xác xuống biển" và cũng không kể cho Th. nghe.

Từ kết quả xác minh và lời khai ban đầu của những người có liên quan, Công an tỉnh Cà Mau xác định chưa có căn cứ xác định có xảy ra vụ việc “chém người, vứt xác xuống biển” như lời khai ban đầu của người cung cấp thông tin.

Hiện cơ quan công an đang truy tìm các ngư phủ mất tích và điều tra hành vi đánh đập các ngư phủ của thuyền trưởng Triều.

Như tin đã đưa, ngày 9- 12, ngư phủ N.C.Th. đến Đồn Biên phòng Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) trình báo vụ chém người, vứt xác xuống biển.

Theo trình bày của Th., vào khoảng tháng 10-2020, ông đi xuống làm ngư phủ cho ghe BT 93520 TS (ghe cái) do Triều làm tài công. Tháng 11-2020, vào ban đêm, Triều dùng dây trói tay một ngư phủ (Th. không biết tên) treo lên và dùng mã tấu tự chế (loại Inox, cán quấn vải, lưỡi dài khoảng 50cm) chém vào vai, đầu người này nhiều cái rồi xô xuống biển lúc người này vẫn còn bị trói tay.

Th. thấy người này hớp lên mấy cái rồi chìm xuống biển. Khi Th. nói với Triều “sao đánh người ta dữ vậỵ”, Triều chửi Th. và dùng ống típ Inox đánh vào đầu làm Th. ngất xỉu.

Đến sáng hôm sau, Th. nghe nói lại “Triều dùng mã tấu chém thêm ba người nữa, và đều vứt xuống biển”. Sau khi vào được bờ, Th. đến Đồn biên phòng Đất Mũi trình báo vụ việc.

Sau khi nhận được báo cáo của cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã giao Công an tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh, thụ lý tố giác, tin báo về tội phạm, khẩn trương truy tìm các đối tượng; làm rõ có hay không hành vi vi phạm pháp luật (vụ chém người, vứt xác xuống biển) để xem xét xử lý theo quy định.

TẤN THÁI

Tin cùng chuyên mục