Xã hội

Công an, quân đội thường xuyên tuần tra, giám sát các khu phong tỏa tại TPHCM

SGGPO
Trong khu phong tỏa, lực lượng công an, quân đội thuờng xuyên tổ chức tuần tra, giám sát, đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách của người dân, các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa. Các hành vi vi phạm giãn cách sẽ bị xử phạt thật nghiêm.

 

Tin liên quan

UBND TPHCM vừa có chỉ đạo khẩn về tăng cường các biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn TPHCM.

Theo UBND TPHCM, tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc vẫn ở mức cao, đa số ca mắc mới tại các khu phong tỏa, cho thấy việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, hiệu quả.

Thực tế cho thấy đã có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện.

Trước tình hình trên, để giảm nhanh số F0 mới của TPHCM, UBND TPHCM có chỉ đạo cụ thể liên quan về:

1. Xác định phạm vi khu vực phong tỏa.

2. Nhanh chóng “làm sạch, làm xanh” khu phong tỏa.

3. Giải tỏa khu phong tỏa.

4. Tổ chức quản lý khu phong tỏa.

Nhanh chóng “làm sạch, làm xanh” khu phong tỏa

Cụ thể, về xác định phạm vi khu vực phong tỏa, UBND TPHCM yêu cầu, trên cơ sở đánh giá vị trí, diện tích, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ, ảnh hưởng đến sự lây nhiễm dịch bệnh, các địa phương xác định phạm vi phong tỏa phù hợp (không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1, nhưng cũng không quá rộng ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân).

Việc xác định phạm vi phong tỏa sẽ dựa vào số F0 được phát hiện ngay trước lúc phong tỏa và vị trí sinh sống của các ca F0 này. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự lây nhiễm của khu vực có F0: mức độ giao lưu tiếp xúc của F0, môi trường sống tại khu vực đó, tình trạng nhà ở (nhà hẹp, nhiều người...), trong hẻm nhỏ hoặc mặt tiền đường, mức độ tập trung và giao tiếp của người dân trong khu vực...

Công an, quân đội thường xuyên tuần tra, giám sát các khu phong tỏa tại TPHCM ảnh 1 TPHCM yêu cầu nhanh chóng "làm sạch, làm xanh" khu phong tỏa

UBND TPHCM yêu cầu nhanh chóng "làm sạch, làm xanh" khu phong tỏa. Trong đó, nhanh chóng xét nghiệm (bằng test nhanh trước, PCR sau) và đưa tất cả những người có nguy cơ cao (F0, F1 phát hiện thêm khi xét nghiệm) ra khỏi khu phong tỏa, đưa đến các cơ sở cách ly TP Thủ Đức và quận, huyện. Đồng thời, tổ chức cách ly tại nhà đối với những trường hợp F0, F1 có đủ điều kiện chống lây nhiễm và cam kết thực hiện các quy định khi cách ly của ngành y tế.

TPHCM tiếp tục đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin của từng hộ dân, đáp ứng kịp thời lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người có triệu chứng, người có bệnh lý nền, người có yếu tố dịch tễ (tiếp xúc với F0).

Cả lãnh đạo và người dân đều bị xử lý nếu xảy ra vi phạm

Liên quan đến quản lý khu phong tỏa, UBND TPHCM chỉ đạo thành lập Tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa (Tổ quản lý) với sự tham gia của công an, quân sự, y tế, lực lượng Thanh niên xung phong, tình nguyện viên của Thành đoàn, các đoàn thể, Trưởng các khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân, thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng.... Mục đích là tăng cường quản lý, giám sát, hỗ trợ việc thực hiện quy định về giãn cách của các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa.

Tổ quản lý sẽ phổ biến, cung cấp thông tin đến từng hộ dân các hướng dẫn về: những điều người sống trong khu phong tỏa cần biết; những điều cần thực hiện khi cách ly F1 tại nhà; triển khai xuất viện sớm và cách ly điều trị tại nơi cư trú các trường hợp F0 không có triệu chứng; các số điện thoại liên hệ khi người dân cần hỗ trợ…

Tổ quản lý cũng tổ chức “đi chợ thay", tiếp nhận nhu yếu phẩm thiết yếu từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, điều phối, cung cấp cho các hộ dân trong khu phong tỏa; không để người dân tự ra ngoài nhận trực tiếp.

Đặc biệt, Tổ quản lý sẽ tiếp nhận thông tin, tình hình sức khỏe, bệnh tật của người dân, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch và Tổ phản ứng nhanh tại địa phương để hỗ trợ y tế kịp thời.

Công an, quân đội thường xuyên tuần tra, giám sát các khu phong tỏa tại TPHCM ảnh 2 Các khu vực phong tỏa sẽ có lực lượng công an, quân đội tham gia tuần tra, giám sát

Trong khu phong tỏa, lực lượng công an, quân đội thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát, đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách của người dân, các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa. Các hành vi vi phạm giãn cách sẽ bị xử phạt thật nghiêm.

UBND TPHCM giao UBND TP Thủ Đức, UBND quận, huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn thành lập Tổ quản lý khu phong tỏa và siết chặt quản lý trong các khu phong tỏa trên địa bàn. Các địa phương phải giải quyết kịp thời ý kiến phản ánh của người dân và đảm bảo hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa.

TPHCM kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do nào đều bị xử lý nghiêm khắc, trách nhiệm người đứng đầu và những người có liên quan tại địa phương.

Tiêu chuẩn giải tỏa khu phong tỏa


Về giải tỏa khu phong tỏa, TPHCM thực hiện theo nguyên tắc: giải tỏa từng phần, trước tiên là khu vực ít nguy cơ, đến khu vực nguy cơ vừa và sau cùng là khu vực nguy cơ rất cao.

Một khu vực đạt tiêu chuẩn giải tỏa nhưng còn hộ phải tiếp tục cách ly (hộ có F1 cách ly tại nhà, hộ có F1 trở về tiếp tục cách ly tại nhà, hộ có F0 sau điều trị tiếp tục cách ly tại nhà...) cũng được giải tỏa và tiếp tục quản lý nghiêm các hộ còn phải cách ly cho đến hết thời gian cách ly theo quy định.

Trong đó, tiêu chí xem xét giải tỏa từng phần đối với khu vực có nguy cơ thấp: xét nghiệm lại lần 1 sau 5 ngày, không phát hiện thêm F0 mới; khu vực có nguy cơ vừa: xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày và khu vực có nguy cơ rất cao thì xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày, không phát hiện F0 mới.

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục