Pháp luật

Công an mời một người nổi tiếng làm việc về thông tin thất thiệt chống dịch Covid-19

SGGPO

Từ ngày 25-3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – A05, Bộ Công an tiến hành mời một KOL (người nổi tiếng trên mạng xã hội) có tên Đ.N.Q (trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) để làm rõ hành vi đăng thông tin thất thiệt liên quan đến dịch Covid-19.

Theo đó, từ tháng 2-2020 đến nay trên Facebook của Q. đã đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước. Trung bình mỗi bài viết của Q. có từ vài trăm đến hàng ngàn lượt thích, chia sẻ, bình luận đã trở thành “điểm nóng”, nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm của dư luận.

Mời một người nổi tiếng lên làm việc về thông tin thất thiệt chống dịch Covid-19 ảnh 1 Trước đó, đã có nhiều trường hợp bị xử phạt do thông tin thất thiệt liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19 được Cục A05 xử lý. Ảnh minh họa do Cục A05 cung cấp

Cục A05 cho hay, qua đấu tranh, khai thác, Q. khai nhận đã thu thập thông tin "nóng" về tình hình dịch Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, sau đó chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt, làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang, phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực, gây mất an ninh trật tự.

Đ.N.Q đã buộc phải gỡ bỏ 216 với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Hiện nay, Cục A05 đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi của Q. và những người có liên quan…

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục