Du lịch

Côn Đảo không nên đón khách bằng mọi giá

SGGPO
Côn Đảo không nên đón khách bằng mọi giá, đó là nhận định của ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ thị trường du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam tại tọa đàm về tiềm năng du lịch của Côn Đảo, tổ chức tại Khu du lịch FLC Thanh Hóa, chiều 12-9.
Côn Đảo không nên đón khách bằng mọi giá ảnh 1
Theo ông Đinh Ngọc Đức, tiềm năng du lịch tại Côn Đảo rất lớn, trong bối cảnh ít đường bay, hạ tầng giao thông khó khăn nhưng thị trường này vẫn đạt mức tăng trưởng cao, lượng khách du lịch tăng tới 400% thời gian qua.

Việc mở 3 đường bay thẳng từ phía Bắc tới Côn Đảo là điều được nhiều du khách mong đợi. Tuy nhiên, các ý kiến tại tọa đàm đều tỏ ý lo ngại về việc lượng du khách đến Côn Đảo tiếp tục tăng nhanh có thể gây áp lực  lớn, phá hủy những nét đẹp tự nhiên và tâm linh vốn có của hòn đảo này.

Ông Đinh Ngọc Đức nhấn mạnh, đây là di tích lịch sử quốc gia quan trọng, có hệ sinh thái tự nhiên đa dạng, đây là di sản thiên nhiên ban tặng nếu mất đi thì Côn Đảo không thể lấy lại được. Nếu không giữ gìn vài năm nữa thì sẽ không ai tìm đến. Các cơ quan quản lý nhà nước cần có quy hoạch cụ thể, tính toán kỹ đến sức chứa hạ tầng du lịch.

"Tôi mong muốn phát triển Côn Đảo bền vững, thu hút nhiều khách đến nhưng không nên đón bằng mọi giá, cần một số lượng đảm bảo", Vụ trưởng Vụ thị trường du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam nói.

Côn Đảo không nên đón khách bằng mọi giá ảnh 2 Du khách đến Côn Đảo bằng tàu cao tốc
Trả lời câu hỏi tại sao không kéo dài đường băng của sân bay Côn Đảo, theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, về lâu dài, chúng ta không đảm bảo Côn Đảo còn là Côn Đảo khi kéo dài đường cất/hạ cánh. Ngoài đáp ứng phương án di chuyển cho người dân và du khách, địa phương còn phải trăn trở về cơ sở hạ tầng du lịch. Các cơ quan môi trường cần phải đánh giá tác động môi trường khi kéo dài đường băng.

Tại tọa đàm, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, theo đề án quy hoạch Khu du lịch Vườn Quốc gia Côn đảo, địa phương mong muốn thu hút 65 dự án du lịch trên toàn bộ hòn đảo.

“Chúng tôi đã tính toán phương án phát triển du lịch bền vững, làm rất kỹ, cân nhắc phát triển nhưng vẫn giữ nguyên hệ sinh thái", ông Trịnh Hàng nói.

Theo Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, năm 2019, Côn Đảo đón khoảng 420.000 khách du lịch. Trong 8 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, địa phương vẫn đón trên 235.000 lượt khách. Một trong những yếu tố còn thiếu là hạ tầng du lịch. Do đó, địa phương mong chào đón nhiều nhà đầu tư đẳng cấp để tạo ra những sản phẩm tốt, phù hợp với hệ sinh thái, bền vững cho môi trường. Với Côn Đảo, vai trò của ngành công nghiệp không khói này là vô cùng quan trọng, đang đóng góp tới 80% GDP cho địa phương.

Hiện giá vé từ Hà Nội bay thẳng Côn Đảo đang được mở bán khoảng 2 triệu đồng/lượt chưa bao gồm thuế phí, tính chung khoảng 5,5 triệu đồng/vé khứ hồi đã bao gồm thuế phí. Mức giá này được cho là khá cao so với kỳ vọng của du khách. 

Côn Đảo là một quần thể quy tụ 16 hòn đảo lớn nhỏ, có hệ sinh thái thiên nhiên còn gần như nguyên vẹn. Tại đây có nhiều loài sinh vật quý hiếm cần bảo tồn như rùa biển, hệ sinh thái dưới biển là san hô thuộc loại đẹp nhất tại Việt Nam, cùng diện tích lớn rừng nguyên sinh...

Côn Đảo cũng được Chính Phủ công nhận là Khu Di tích Lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia, ngoài ra còn có di tích nhà tù hơn 100 năm lịch sử, được du khách trong và ngoài nước quan tâm. Bên cạnh đó, mảnh đất 7.000 dân còn có bề dày lịch sử với nhiều chiến sĩ cách mạng, hơn 22.000 ngôi mộ tại đây, phù hợp để phát triển du lịch tâm linh.

BÍCH QUYÊN

Tin cùng chuyên mục