Y tế - Sức khỏe

Có thiếu nguồn cung Vaccine phối hợp ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván!?

SGGPO

Phản ứng trước thông tin từ một số đơn vị y tế về nguy cơ thiếu hụt vaccine phòng bệnh phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho rằng, báo cáo của các đơn vị về kế hoạch cung ứng vaccine giai đoạn 2018-2019 cho thấy, lượng vaccine phòng bệnh phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván là đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ.

Theo đó, Cục Quản lý Dược cho biết, hiện có 8 vaccine phòng bệnh kết hợp được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, như: vaccine Adacel của Canada phòng 3 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván; vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván hấp phụ (DPT) của Việt Nam; vaccine Tetraxim của Pháp phòng 4 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt; vaccine Pentaxim của Pháp phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm não bệnh do Hib; vaccine ComBe Five của Ấn Độ phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm não do Hib; vaccine Hexaxim của Pháp, phòng 6 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, bệnh do Hib; vaccine Infanrix Hexa của Bỉ phòng 6 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, bệnh do Hib…

Đối với việc sử dụng vaccine phòng bệnh phối hợp trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, Cục Quản lý dược cho biết, qua báo cáo của các đơn vị về kế hoạch cung ứng vaccine giai đoạn 2018-2019, lượng vaccine phòng bệnh phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván là đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân cả trong tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ.

Có thiếu nguồn cung Vaccine phối hợp ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván!?  ảnh 1 Vaccine ComBe Five ngừa 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm não do Hib

Về tình trạng hết vaccine Quinvaxem nhưng chưa có vaccine thay thế trong chương trình tiêm chủng mở rộng, gây hoãn lịch tiêm của nhiều trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận 290.000 liều vaccine ComBe Five của nhà sản xuất Ấn Độ để thay thế cho vaccine Quinvaxem (Hàn Quốc) hiện đã ngừng sản xuất trên toàn cầu.

Số vaccine ComBe Five này đang được sử dụng thực địa tại một số tỉnh Hà Nam, Bắc Giang, Bình Định... Trước đó, tháng 6-2018, Bộ Y tế đã nhập 3 lô vaccine ComBe Five nhưng kết quả kiểm nghiệm các lô này chưa đạt như mong muốn nên đã không thể đưa vào sử dụng dẫn đến tình trạng thiếu hụt vaccine ở nhiều địa phương trên cả nước.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo, trong thời gian chờ vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ tiêm thay thế bằng vaccine dịch vụ hoặc tiếp tục chờ đợi.

Với những trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi Quinvaxem sẽ được tiêm vaccine ComBe Five liều tiếp theo khi có vaccine. PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã làm rất thận trọng để kiểm định chất lượng vaccine tiêm cho trẻ em.

Trong tháng 10, vaccine ComBe Five đã được triển khai tại quy mô nhỏ thuộc 7 tỉnh, thành phố, sau đó mới triển khai trên quy mô toàn quốc.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục