Xã hội

Chuyến tàu 30 ngày

SGGP
“Mình xây dựng được cộng đồng “nghiện” tiếng Hàn hơn 100.000 thành viên rồi”. Vẫn sôi nổi, tràn đầy nhiệt huyết như ngày cho ra đời Ready Station - dự án kết nối sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, cựu Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Hội trưởng Hội Sinh viên quốc tế Đại học Daegu (Hàn Quốc) Phạm Công Dương đang viết tiếp giấc mơ với dự án dạy tiếng Hàn - Famy Korean.

Phạm Công Dương (ngồi) và ê kíp sản xuất chương trình cho Famy Korean

Phạm Công Dương (ngồi) và ê kíp sản xuất chương trình cho Famy Korean

Thời gian sống tại Hàn Quốc đã giúp Phạm Công Dương nhận ra một điều: Để có thể học tập, làm việc tốt ở xứ sở kim chi, điều quan trọng nhất là phải giỏi tiếng Hàn. Với mong muốn giúp đỡ nhiều người kết nối với “giấc mơ Hàn”, trở về nước, chàng trai 9X cho ra đời Famy Korean. Đây là nền tảng dạy tiếng Hàn trực tuyến đa tương tác, mà theo Dương, có thể giúp học viên tiếp cận và học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Học viên sẽ học trực tuyến qua các lớp học sử dụng ứng dụng Zoom, tương tác 1-1 giữa học viên và giảng viên. Để tránh sự nhàm chán, đơn điệu từ các bài giảng online, Famy Korean còn cung cấp sách, tài liệu luyện tập cho học viên, giúp họ có thể lĩnh hội được tối đa kiến thức. Học viên sẽ có các buổi học trực tuyến chung với giáo viên bản ngữ để luyện nghe, nói. Sau mỗi bài học sẽ có bài kiểm tra trực tuyến trên hệ thống; hết khóa học sẽ có một bài kiểm tra lớn để đánh giá chất lượng học viên.

“Nền tảng dạy trực tuyến của Famy Korean có tích hợp tính năng trộn đề, nên mỗi học viên sẽ làm một đề khác nhau. Sẽ không ai “hỗ trợ” được ai nên chất lượng học viên được đánh giá chính xác”, Dương cho biết. Nền tảng còn có cả phần thi thử TOPIK ONLINE để học viên có thể hiểu được dạng đề thi, cách thi, giúp họ có tâm lý tốt trước khi bước vào các bài thi thật.

Famy Korean được Dương ví là “chuyến tàu 30 ngày”. Sau khi “có tấm vé lên tàu”, học viên trung bình mất khoảng 1 tháng là có thể viết, đọc được tất cả các chữ cái, văn bản tiếng Hàn một cách lưu loát. Học viên theo học Famy Korean rất đa dạng, từ những bạn trẻ quan tâm đến Hàn Quốc và tiếng Hàn đến những người tìm kiếm cơ hội việc làm tại những công ty, khu công nghiệp của Hàn Quốc tại Việt Nam. Famy Korean còn cung cấp miễn phí các khóa học tiếng Việt dành cho người Hàn Quốc.

Phạm Công Dương cho biết, mục tiêu trên hết của dự án là hướng tới kết nối cộng đồng người Việt Nam và Hàn Quốc. Ấp ủ dự án Famy Korean ngay từ khi Ready Station “chào sân” vào đầu năm 2017, chàng trai quê Hà Nam chỉ mong “tạo ra được những giá trị thật sự có ích cho cộng đồng, xã hội cũng như đất nước mình”. Dương rất vui vì hơn 30 người làm việc trong dự án đều tin tưởng và hết mình vì những giá trị cộng đồng mà Famy Korean hướng tới. Đó là một thuận lợi rất lớn khi vận hành dự án. Khó khăn thì rất nhiều, từ chi phí vận hành, phát triển nền tảng cho đến đảm bảo chất lượng của các bài giảng… luôn đặt ra sức ép lớn cho Dương. “May mắn là mình nhận được sự ủng hộ của bố mẹ. Gia đình không khá giả gì nhưng khi cần tài chính, bố mẹ cũng sẵn sàng thế chấp nhà cửa cho mình vay tiền”, Dương cho biết.

Chia sẻ về những mục tiêu trong tương lai, Dương cho hay, Famy Korean sẽ sớm ra mắt ứng dụng học tiếng Hàn trên điện thoại di động tích hợp nhiều tính năng công nghệ cao, đồng thời luôn đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy và học sao cho phù hợp với xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục hiện nay. Dương hy vọng Famy Korean sẽ là cầu nối cho các doanh nghiệp Hàn Quốc với nguồn nhân lực dồi dào tại Việt Nam và là bước đệm cho các bạn trẻ Việt Nam muốn học tập, làm việc tại Hàn Quốc.

ĐỖ VĂN

Tin cùng chuyên mục