Xã hội

Chuyên gia nói gì về đợt nắng nóng 40 độ C sắp tới?

SGGPO
Theo dự báo, trong đợt nghỉ lễ bắt đầu có nắng nóng nhưng sau nghỉ lễ thì nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 40 độ C. Cụ thể diễn ra ở đâu, thế nào?

Trước tình hình thời tiết trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 biến động thất thường, hôm nay (29-4), ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã chia sẻ với báo giới về những cảnh báo cần quan tâm theo dõi.

Chuyên gia nói gì về đợt nắng nóng 40 độ C sắp tới? ảnh 1 Chuyên gia dự báo thời tiết Nguyễn Văn Hưởng

*PHÓNG VIÊN: Thưa ông, thời tiết trong dịp nghỉ lễ này sẽ diễn biến như thế nào trên phạm vi cả nước?

*Chuyên gia NGUYỄN VĂN HƯỞNG: Thời tiết dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay trên phạm vi toàn quốc có thể được tóm tắt bằng đánh giá chung như sau: ngày nắng, chiều tối có khả năng xuất hiện mưa dông rải rác, cuối kỳ nghỉ tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung sẽ bước vào một đợt nắng nóng diện rộng. 

*Vậy cụ thể đợt nắng nóng sắp tới sẽ diễn biến như thế nào?

*Theo dự báo, từ ngày 3-5, các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ bắt đầu bước vào một đợt nắng nóng diện rộng. Đợt nắng nóng này sẽ gia tăng cường độ gay gắt vào đầu tuần sau (từ ngày 4-5) và có thể kéo dài nhiều ngày sau đó. Đây sẽ là đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng đầu tiên trong mùa hè năm nay. Trong đợt nắng nóng này, dự báo nhiệt độ cao nhất trong tuần sau ở Hà Nội có thể đạt 37-38 độ C, ở một số nơi thuộc vùng núi các tỉnh Trung Bộ nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể đạt trên 40 độ C.

*4 tháng đầu năm 2020 đã xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, mưa đá liên miên. Đầu tháng 4 vừa mới nắng nóng chớm đến thì cuối tháng 4 lại rét trái mùa lịch sử trong vòng 50 năm trở lại đây. Nguyên nhân do đâu, thưa ông?

*Nguyên nhân của các hiện tượng thời tiết cực đoan này một phần do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan có nguy cơ xuất hiện ngày một nhiều hơn, còn cụ thể của các đợt mưa đá diện rộng, rét nhất sau ngày 20-4 trong 50 năm qua ở Hà Nội một phần nữa là do có tác động của nhiều tổ hợp thời tiết xấu ảnh hưởng, cùng lúc đó là khối không khí lạnh, hội tụ gió trên mực 5000m kết hợp với nhau gây ra. 

Theo nhận định của chúng tôi, khối không khí lạnh gây mưa rét ở miền Bắc đang suy yếu, Bắc Bộ đang giảm mưa và có dấu hiệu ấm lên, dự báo trong khoảng từ nay đến hết tháng 5 còn khoảng 2-3 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, nhưng cường độ của các đợt này là không mạnh như đợt ngày 22 đến 24-4 vừa rồi, nên ít còn khả năng gây rét sâu ở Bắc Bộ như trong đợt vừa qua.

Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục cảnh báo là các đợt không khí lạnh trong giai đoạn giao mùa này khi di chuyển xuống nước ta thường tranh chấp với khối không khí nóng ẩm và hay gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Do đó, cần đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá, đặc biệt là thời kỳ giao mùa từ tháng 4 đến nửa cuối tháng 5-2020 trên phạm vi toàn quốc. 

*Thông thường, tháng 5 là mùa mưa tới ở miền Nam. Vậy năm nay thì thế nào, thưa ông?

*Năm nay theo nhận định sơ bộ, mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng sẽ đến muộn vào khoảng cuối tháng 5. Cùng với đó cần đề phòng gió mạnh trên biển do tác động gió mùa Tây Nam vào thời kỳ tháng 6 đến 8-2020 ở các vùng biển phía nam Biển Đông.

*Trân trọng cảm ơn ông!

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục