Việt Nam và Thế giới

Chuyên gia Hà Lan đề xuất giải pháp chống ngập độc đáo cho TPHCM

SGGPO
Các chuyên gia Hà Lan đề xuất xây dựng hệ thống công trình chống ngập cho quận 2 và quận 9. Đây là công trình đa mục tiêu, vừa chống ngập, vừa làm sân golf, bãi đậu xe, khu giải trí, trung tâm hội nghị… với tổng kinh phí ước tính gần 1,3 tỷ USD.

 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 28-10, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng lãnh đạo các sở, ngành của TPHCM có buổi tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, trao đổi các nội dung liên quan đến việc hợp tác chống ngập bền vững cho TPHCM, do phía Hà Lan đề xuất.

Tại buổi gặp, Đại sứ Elsbeth Akkerman nhận xét, giữa TPHCM và Hà Lan có bước tiến trong mối quan hệ hợp tác.

Đánh giá cao các tiềm năng, thế mạnh của TPHCM khi có cảng hàng không, cảng biển nước sâu, khu công nghệ cao, Đại sứ Elsbeth Akkerm bày tỏ, TPHCM có điều kiện để trở thành thành phố thông minh.

Đại sứ Hà Lan cũng đề nghị về sự hợp tác giữa TPHCM với các đối tác Hà Lan trong phát triển đô thị thông minh, nhằm phát triển kinh tế TPHCM theo hướng bền vững.

Điểm qua một số mối quan hệ hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp Hà Lan tại TPHCM, Đại sứ Elsbeth Akkerman tin tưởng, thông qua các hoạt động này sẽ giúp thắt chặt hơn mối quan hệ giữa TPHCM và Hà Lan.

Đại sứ Elsbeth Akkerman tin rằng, với kinh nghiệm lâu năm của Hà Lan có thể đảm bảo tham gia giải quyết các thách thức của TPHCM, giúp TPHCM trở thành một thành phố đáng sống, trong bối cảnh TPHCM đang đối diện trước các thách thức về ngập úng, gia tăng dân số.

Cụ thể hơn, Đại sứ Elsbeth Akkerman đề nghị, trong thời gian tới cần đẩy mạnh các hoạt động thắt chặt hơn sự hợp tác giữa TPHCM và Hà Lan, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước.

Chuyên gia Hà Lan đề xuất giải pháp chống ngập độc đáo cho TPHCM ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tại buổi tiếp, chuyên gia Hà Lan đề xuất giải pháp chống ngập cho TPHCM nhằm đối phó với mưa gia tăng, nước biển dâng, sụt lún mặt đất. Giải pháp đề xuất là cơ chế tài chính theo hình thức hợp tác công tư (PPP) với sự tham gia từ khối tư nhân xây dựng, duy trì các công trình chống ngập.

Về phía Nhà nước thì có các cơ chế, chính sách để nhà đầu tư có nguồn thu để vận hành và bảo dưỡng các công trình chống ngập này. Thông qua đó, TPHCM có hệ thống công trình chống ngập bền vững với kinh phí trong mức chấp nhận được.

Cụ thể, nhóm đề xuất xây dựng hệ thống công trình bảo vệ quận 2 và quận 9 trước ngập úng, lũ dâng. Bên cạnh xây dựng hệ thống cống ngăn triều, đê vành đai đa chức năng, kênh thoát nước cùng hệ thống khu trữ nước mưa đa mục tiêu. Dọc theo các công trình chống ngập này sẽ có các hoạt động tạo ra nguồn thu như sân golf, bãi đậu xe, cửa hàng, khu giải trí cùng trung tâm hội nghị… Ước tính tổng kinh phí cho việc đầu tư hệ thống công trình chống ngập trên vào khoảng 1,266 tỷ USD.

Dự án sẽ mang lại nhiều lợi ích như cải thiện môi trường cảnh quan, giúp nâng cao đời sống cho người dân.

Chuyên gia Hà Lan đề xuất tổ chức hội thảo chuyên sâu để họ trình bày chi tiết về dự án cũng như tính toán các lợi ích.

Trước đề xuất trên, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Hòa Bình và Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng bày tỏ, việc đề xuất thực hiện giải pháp chống ngập cho khu vực quận 2 và quận 9 là rất cần thiết. Đặc biệt, giải pháp chống ngập thông qua xây dựng hệ thống khu đa mục tiêu là rất hữu ích, vừa giúp trữ nước mưa, tái tạo nước, vừa tạo được nguồn thu, thông qua việc sử dụng quỹ đất dọc hành lang các đê.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cám ơn Đại sứ Elsbeth Akkerman có các cam kết hỗ trợ Việt Nam và TPHCM phát triển.

Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, đất nước Việt Nam và TPHCM hết sức coi trọng mối quan hệ hợp tác với Hà Lan.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đối với TPHCM, mỗi khi gặp khó khăn về vấn đề quản lý nước nước, về thích ứng biến đổi khí hậu thì một trong những nơi mà TPHCM tham khảo kinh nghiệm là từ các chuyên gia Hà Lan. Gần đây, trong chiến lược phát triển đô thị thông minh, về trí tuệ nhân tạo, TPHCM cũng quan tâm tìm kiếm kinh nghiệm từ Hà Lan.

Về đề xuất chống ngập, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hoang nghênh các chuyên gia Hà Lan đã tích cực thực hiện đề nghị về nghiên cứu so sánh giữ đề án chống ngập bền vững do phía Hà Lan đề xuất với kế hoạch xây dựng đê biển Vũng Tàu - Gò Công; đồng thời ghi nhận và trân trọng thiện chí của Đại sứ, Tổng Lãnh sự trong việc hỗ trợ TPHCM giải quyết tình trạng ngập úng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đồng tình với việc tổ chức buổi báo cáo chi tiết của các chuyên gia với các sở, ngành của TPHCM về giải pháp chống ngập trên; đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp khẩn trương nghiên cứu đề xuất phía Hà Lan và báo cáo lãnh đạo TPHCM về các bước thực hiện tiếp theo.

KIỀU PHONG

Tin cùng chuyên mục