Khoa học công nghệ

Chuyển đổi số không phải ứng dụng giải pháp công nghệ, mà là thay đổi toàn diện mô hình hoạt động

SGGPO
Chuyển đổi số không phải là mua và ứng dụng các giải pháp công nghệ mà là thay đổi toàn diện mô hình hoạt động kinh doanh dựa trên 3 yếu tố: tăng trải nghiệm khách hàng, tự động hóa quy trình, và định hướng kinh doanh dựa trên dữ liệu.

Sáng 14-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã có cuộc gặp gỡ báo chí, giới thiệu về Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022).

Theo đó, với chủ đề “Hợp lực chuyển đổi số”, Vietnam - ASIA DX Summit 2022 do VINASA phối hợp cùng Bộ TT-TT tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 24 và 25-5, trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến trên các kênh truyền thông của VINASA.

Chương trình năm nay sẽ được mở rộng quy mô khu vực với dự kiến có các phiên chuyên đề chuyên sâu của tổ chức doanh nghiệp từ các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực như: Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản… dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 3.000 lượt đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 10.000 lượt đại biểu theo dõi trực tuyến.

Chuyển đổi số không phải ứng dụng giải pháp công nghệ, mà là thay đổi toàn diện mô hình hoạt động  ảnh 1 Quang cảnh cuộc gặp gỡ báo chí diễn ra sáng 14-4, tại Hà Nội. Ảnh: T.B.
Năm 2021, đại dịch bùng phát mạnh mẽ, nhiều đợt trên toàn quốc, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng. GDP tăng trưởng 2,59% chỉ bằng 1/2 so với dự báo, gần 55.000 doanh nghiệp dừng hoạt động. Các tổ chức, doanh nghiệp đều cho thấy sức đề kháng rất yếu và rất dễ bị tổn thương. Hầu hết là các tổ chức, doanh nghiệp chưa chuẩn bị, chưa chủ động sẵn sàng chuyển đổi số dù đã có cả năm 2020 để thích ứng.
Theo Bộ TT-TT, sau quá trình khởi động, 2022 sẽ là năm tăng tốc chuyển đổi số làm động lực cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Trên cơ sở đó, Vietnam - Asia DX Summit 2022 sẽ bao gồm 5 hoạt động chính: các hội thảo chuyên đề về Chính phủ số, doanh nghiệp số, kinh tế số, xã hội số và kinh nghiệm quốc tế; triển lãm giới thiệu các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số xuất sắc; chương trình đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp; đối thoại với chuyên gia về chuyển đổi số; kết nối hợp tác chuyển đổi số (DX Business Matching).

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết: chủ đề “Hợp lực chuyển đổi số” của Vietnam - Asia DX Summit 2022 cũng chính là Slogan của VINASA trong năm kỷ niệm 20 năm thành lập. VINASA kỳ vọng, thông qua sự kiện này sẽ tập hợp được nhiều nhất các nguồn lực có thể từ khối nhà nước, khối tư nhân đến khối các tổ chức quốc tế, từ doanh nhân, đội ngũ CNTT đến các chuyên gia, từ kinh nghiệm đến nguồn lực tài chính để tăng tốc chuyển đổi số quốc gia.

Theo ông Khoa, các nguồn lực và đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số cần ngồi cùng nhau, hợp tác, liên kết cùng nhau, phân định rõ vai trò để tạo ra những hệ sinh thái số hoàn chỉnh, phù hợp với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. VINASA vừa thành lập 2 ủy ban chuyên trách để thực hiện nhiệm vụ chiến lược này trong giai đoạn 2022 - 2025 bao gồm: Ủy ban Phát triển Chính phủ số và Ủy ban Chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Ông Khoa cũng kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia cùng chung tay, hợp tác đóng góp kiến thức, kinh nghiệm, nguồn lực cho tiến trình chuyển đổi số, trước mắt là cho Vietnam - Asia DX Summit 2022.

Chuyển đổi số không phải ứng dụng giải pháp công nghệ, mà là thay đổi toàn diện mô hình hoạt động  ảnh 2 Ông Nguyễn Văn Khoa và ông Nguyễn Hùng Sơn tham dự cuộc gặp gỡ và phát biểu với báo chí qua hình thức trực tuyến. Ảnh: T.B.
Theo ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số Doanh nghiệp của VINASA, không chỉ tại Vietnam - Asia DX Summit 2022, mà VINASA xây dựng chiến lược hoạt động từ hội nghị, tập huấn đến đào tạo nhằm phổ biến rộng rãi hơn nữa về chuyển đổi số. Chuyển đổi số không phải là mua và ứng dụng các giải pháp công nghệ mà là thay đổi toàn diện mô hình hoạt động kinh doanh dựa trên 3 yếu tố: tăng trải nghiệm khách hàng, tự động hóa quy trình và định hướng kinh doanh dựa trên dữ liệu.
Ông Sơn cho biết, các khung tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số của VINASA đã sẵn sàng. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Hội viên VINASA cũng đang sẵn sàng không chỉ công nghệ mà còn sẵn sàng cả chuyên gia, nguồn lực để tư vấn, đào tạo, phổ biến chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, tổ chức trên cả nước.

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục