Khoa học công nghệ

Chuyển đổi số đang trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

SGGPO
Trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu và là một động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế Việt Nam.

Ngày 1-12, Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam DX Summit 2021 chủ đề “Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số” chính thức được khai mạc.

Sự kiện được Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với Viện Công nghiệp Phần mềm và nội dung số Việt Nam (Bộ TT-TT) tổ chức; với sự bảo trợ của các bộ: TT-TT, GD-ĐT, Tài chính, NN-PTNT, KH-CN, GT-VT, Y tế và Ngân hàng Nhà nước, cùng sự phối hợp của 11 hiệp hội ngành nghề trên cả nước.

Vietnam DX Summit 2021 được tổ chức hoàn toàn trực tuyến trên nền tảng số. Trong 3 ngày diễn ra, diễn đàn sẽ có hơn 8.000 lượt đại biểu trong nước và quốc tế tham dự và tham gia các hoạt động. Phiên khai mạc có sự tham dự của gần 1.600 đại biểu tại 103 điểm cầu kết nối tại 60 tỉnh, thành phố trên cả nước, các cơ quan đại diện kinh tế ngoại giao của các nước: Nhật Bản, Mỹ, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore, Pakistan, Hà Lan...

Chuyển đổi số đang trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ảnh 1 Vietnam DX Summit 2021  tổ chức hoàn toàn trực tuyến trên nền tảng số, với sự tham gia của của các đại biểu trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội
Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh: Chuyển đổi số đang tạo ra những sự thay đổi chưa từng có trong mọi lĩnh vực của sống kinh tế xã hội đất nước. Mỗi người dân và doanh nghiệp đang từng ngày cảm nhận được sự thay đổi sâu sắc đó.
Dù vậy, hành trình chuyển đổi số quốc gia để xây dựng kinh tế số, xã hội số mới đang ở giai đoạn khởi động cho một chặng đường dài với nhiều thách thức. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, đòi hỏi từng cấp, từng ngành, từng địa phương, từng doanh nghiệp, từng tổ chức, từng người dân trong xã hội phải nỗ lực vượt qua mọi thách thức, tăng tốc lộ trình và nâng cao hiệu quả hơn nữa công cuộc chuyển đổi số quốc gia. "Vietnam DX Summit 2021 được VINASA chủ trì tổ chức với kỳ vọng tạo diễn đàn trao đổi tri thức, kinh nghiệm thực tiễn sống động và kết nối hợp tác cung cầu về chuyển đổi số, góp phần đồng hành cùng Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, để Việt Nam tăng tốc, sớm trở thành một quốc gia số phát triển”, ông Nguyễn Văn Khoa cho biết.
Chuyển đổi số đang trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ảnh 2 Chủ tịch VINASA phát biểu khai mạc Vietnam DX Summit 2021 qua trường quay ảo
Tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, chuyển đổi số đã trở thành là một động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu và là một động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, ở tầm quốc gia, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số đã được thành lập trên cơ sở kiện toàn Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử. Tại phiên họp đầu tiên ra mắt Ủy ban, Bộ TT-TT với vai trò của cơ quan thường trực, đã cùng với các bộ ngành xác định và đề xuất lên Ủy ban kế hoạch chuyển đổi số năm 2022 với khoảng 45 nhiệm vụ quan trọng, trong đó 18 nhiệm vụ phân công tới từng thành viên Ủy ban. Kèm theo đó là hơn 50 tiêu chí định lượng, đo lường mức độ chuyển đổi số quốc gia. Bộ TT-TT cũng đã tham mưu Thủ tướng ban hành Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và đã trình dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số, dự kiến sẽ được phê duyệt trong tháng 12-2021. Chiến lược mang tính bao trùm, định hướng chuyển đổi số trong các lĩnh vực, đặc biệt là 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số. Các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp căn cứ vào chiến lược này để xây dựng chương trình hành động phù hợp.
Chuyển đổi số đang trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ảnh 3 Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại phiên khai mạc sự kiện
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng nhận định, chuyển đổi số năm 2021 bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực. Nhận thức về chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và toàn dân đã được nâng cao. Công nghệ số đã từng bước thâm nhập vào hoạt động của Chính phủ, các ngành kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, tồn tại, còn rất nhiều việc cần được thảo luận, tháo gỡ để tiếp tục triển khai. Vì vậy, Vietnam DX Summit 2021 với chủ đề “Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số” sẽ là cơ hội tốt để các bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận để đề xuất các giải pháp tăng tốc, đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam, làm sao để Việt Nam có thể tiến nhanh hơn trong hành trình chuyển đổi số quốc gia. Bộ TT-TT cam kết tiếp tục đồng hành cùng các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này.

Theo Ban tổ chức Vietnam DX Summit 2021, bên cạnh 11 phiên hội nghị chuyên đề về chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực cùng các chương trình tư vấn, kết nối cung cầu chuyển đổi số và triển lãm giới thiệu các giải pháp số tiêu biểu, Vietnam DX Summit 2021 còn có một hoạt động đặc biệt là chương trình hỏi đáp cùng chuyên gia về chuyển đổi số.

 Với chương trình này, các chuyên gia sẽ chia sẻ tại 12 phiên hỏi đáp với 12 vấn đề, từ nhận thức, phương pháp luận về chuyển đổi số cho đến những nghiệp vụ cụ thể như: Hạ tầng Cloud; Digital Marketing; Digital Sales; Hợp đồng điện tử; Chữ ký số; Hóa đơn điện tử; CRM; Văn phòng điện tử; Tự động hóa; Sản xuất; Giải pháp làm việc từ xa hiệu quả.

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục