Việt Nam và Thế giới

Chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam từ Ukraine về nước sẽ cất cánh sáng 5-3

SGGPO

Chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ cất cánh vào sáng mai 5-3, từ Hà Nội đến Ba Lan để đón công dân từ Ukraine về nước.

Tin liên quan

Theo ông Trịnh Hồng Quang, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines, hiện hãng đã hoàn tất thủ tục xin phép cho chuyến bay hạ/cất cánh, nhận được các hướng dẫn về mặt yêu cầu xét nghiệm, tổ chức cách ly… để chuyến bay trong sáng 5-3 có thể thực hiện. Chuyến bay sẽ đến Ukraine đón công dân và quay về ngay trong ngày.

Phương án khai thác từ  phương tiện, đường bay, phương thức bay, lực lượng phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, các sân bay đến và dự bị đã được Vietnam Airlines liên hệ chuẩn bị sẵn sàng.

Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay này được lựa chọn từ những người có nhiều giờ bay, có kinh nghiệm thực hiện các chuyến bay giải cứu. Tiếp viên cũng là những người có kinh nghiệm trong xử lý tình huống.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, hãng có kinh nghiệm trong việc tham gia giải cứu, bảo hộ công dân về nước rất nhiều lần trên khắp các châu lục từ nhiều năm trước, như đưa hàng trăm ngàn công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia, vùng, lãnh thổ về nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; lập cầu hàng không sơ tán người lao động ở Lybia năm 2011 và 2014; hỗ trợ người Việt về nước trong thời điểm Nhật Bản bị động đất, sóng thần năm 2011…

Trước đó, Vietnam Airlines đã chọn 6 địa điểm xung quanh Ukraine với thời gian bay một chiều từ 9-14 tiếng: Hà Nội - Warsaw (Ba Lan), Hà Nội - Budapest (Hungary), Hà Nội - Bratislava (Slovakia), Hà Nội - Moscow (Liên bang Nga), Hà Nội - Minsk (Belarus) và Hà Nội - Bucharest (Romania).

BÍCH QUYÊN

Tin cùng chuyên mục