Văn hóa - Giải trí

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng hòa bình” sẽ truyền hình trực tiếp tại Quảng Trị

SGGPO

Ngày 24-7, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Quảng Trị sẽ phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng hòa bình” tại quảng trường Giải phóng (Quảng Trị), nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7).

Theo Ban tổ chức, bằng ngôn ngữ văn học cùng những thủ pháp sân khấu đặc biệt, câu chuyện của hòa bình sẽ được phác họa với  góc nhìn đa chiều, mang xúc cảm niềm tin, tình yêu, hy vọng và cả sự thấu cảm. Khát vọng hòa bình luôn tỏa sáng từ những năm tháng chiến tranh rồi lan tỏa tiếp nối giá trị đó cho đến hôm nay.

Không chỉ là các nghệ sĩ hàng đầu mà còn các em thiếu nhi tới cựu chiến binh, những người con Việt Nam (trong nước và quốc tế) đều sẽ xuất hiện trong chương trình. Cùng với đó là hình ảnh của bạn bè quốc tế - những cựu chiến binh Mỹ cùng gia đình, bè bạn thực sự thấu cảm, đã và đang hàn gắn vết thương chiến tranh, cùng nắm tay nhau chung sức đắp xây hòa bình.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Khát vọng hòa bình' sẽ truyền hình trực tiếp tại Quảng Trị ảnh 1 Với hình thức của chương trình nghệ thuật thực cảnh lần đầu tiên dàn dựng kết nối trục tâm linh các địa danh: Thành Cổ - Quảng trường Giải phóng - Bến thả hoa bờ Nam - bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn
Khi nhận lời mời làm tổng đạo diễn của chương trình “Khát vọng hoà bình”, đạo diễn Đặng Lê Minh Trí cho biết, anh tràn đầy cảm hứng sáng tạo, tất nhiên cùng với đó là thách thức làm sao không lặp lại những cách thể hiện của nhiều thế hệ đồng nghiệp trước đó, đồng thời phải đưa những thông điệp phù hợp với tinh thần thời đại mỗi lần ngưỡng vọng về quá khứ.
“Chúng tôi thuộc thế hệ sinh ra khi nước nhà đã thống nhất, lớn lên trong thanh bình. Khi còn bé tôi và nhiều bè bạn của mình chẳng bao giờ đặt câu hỏi hòa bình là gì, vì đó là điều hiển nhiên đang tồn tại xung quanh chúng tôi. Cuộc sống có lẽ luôn tồn tại những sự đối lập để từ đó ta hiểu hơn về giá trị của mọi thứ xung quanh, cả hữu hình lẫn vô hình. Tôi cũng vậy, khi biết về chiến tranh qua các trang sách đầu tiên trên ghế nhà trường, tôi mới ý thức được rõ về niềm hạnh phúc và may mắn của bản thân khi được sống trong hòa bình”, Tổng đạo diễn chia sẻ.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Khát vọng hòa bình' sẽ truyền hình trực tiếp tại Quảng Trị ảnh 2 Chương trình kỳ vọng sẽ là nén tâm hương gửi đến anh linh các chiến sĩ đã ngã xuống vì sự thống nhất non sông, hòa bình độc lập nước nhà
Ê kip đã đi thực tế vào Quảng Trị - mảnh đất diễn ra chiến sự có thể nói là ác liệt nhất trong cuộc chiến giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà ở thế kỷ XX. Trong sự tận cùng khốc liệt của bom đạn chiến tranh, khát vọng hòa bình lại tỏa sáng hơn bao giờ hết.
“Tuy nhiên nếu để nói về một sự khắc họa rõ nét thì chúng tôi lựa chọn hành trình tròn 50 năm kể từ mùa hè đỏ lửa 1972 cho tới hôm nay. Đó là câu chuyện của một thế hệ anh hùng đã gác lại ước mơ, hạnh phúc cá nhân sẵn sàng bước vào cuộc chiến giành lại toàn vẹn lãnh thổ cho Tổ quốc, đó là sự thấu cảm, hồi sinh thấm đượm tinh thần dân tộc trên hành trình tái thiết lại quê hương sau chiến tranh và đặc biệt là thông điệp của chính những bạn trẻ hôm nay đóng góp tâm sức dựng xây quê hương, đồng thời dành sự tri ân chân thành nhất tới các thế hệ cha anh trong quá khứ anh hùng”, đạo diễn Minh Trí cho biết.

"Khát vọng hòa bình" có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tài năng như Giám đốc âm nhạc Dương Cầm, biên kịch Vũ Liêm, đạo diễn ánh sáng Nguyễn Ngọc Lâm, giám đốc kỹ thuật Phan Hải Linh, họa sĩ thiết kế sân khấu Phùng Nam Thắng, điều phối sự kiện Trương Hữu Lâm, biên đạo múa Hải Trường… Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn: ca sĩ Tùng Dương, Thanh Lam, Bảo Trâm, Đông Hùng, Đinh Hương, Đinh Quang Đạt... 

MAI AN

Tin cùng chuyên mục