Giao thông - Đô thị

Chuẩn bị khôi phục 10 đường bay nội địa

SGGPO

Cục Hàng không Việt Nam vừa dự kiến khôi phục 10 đường bay nội địa sau khi có ý kiến đồng thuận từ các địa phương liên quan. Kế hoạch khai thác có thể bắt đầu từ 10-10.

 Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết, đến ngày 6-10,  đã có 13 tỉnh, thành phố trả lời về kế hoạch phục hồi bay nội địa, trong đó, có 6 địa phương thống nhất với kế hoạch gồm: Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
 4 địa phương thống nhất từng phần kế hoạch gồm TPHCM, Đắk Lắk, Nghệ An và Thừa Thiên-Huế. 3 địa phương đề nghị chưa thực hiện kế hoạch gồm Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai.
Trên cơ sở đó, Cục Hàng không Việt Nam chuẩn bị khôi phục 10 đường bay gồm, đường bay giữa TPHCM - Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Phú Quốc, Thừa Thiên-Huế, Nghệ An và giữa Thanh Hóa - Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột, Phú Quốc.
Các đường bay được mở sau khi có ý kiến đồng thuận của cả 2 địa phương có cảng hàng không, sân bay liên quan đến đường bay. 
Tần suất khai thác ban đầu không vượt quá số lượng đã xin ý kiến và nhận được sự đồng ý của các địa phương. Tần suất khai thác sẽ được Cục Hàng không Việt Nam phân bổ cho các hãng hàng không đã đăng ký. Hành khách là đối tượng không phải cách ly tập trung tại nơi đến theo quy định của Bộ Y tế.
Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất giai đoạn ban đầu dự kiến từ 10-10. Các giai đoạn tiếp theo triển khai theo Quyết định số 1740 của Bộ GTVT.
Trong giai đoạn đầu, trên 10 đường bay sẽ khôi phục trở lại, hành khách sẽ phải ngồi giãn cách trên máy bay. 
Từ giai đoạn 2 trở đi sẽ không áp dụng giãn cách ghế trên máy bay.
Cụ thể, các đường bay này gồm 5 đường bay từ TPHCM đi Thanh Hóa/ Khánh Hòa/ Phú Yên/ Bình Định/ Phú Quốc và ngược lại với tần suất mỗi đường bay 4 chuyến/ngày, chia đều cho 4 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines.
Cùng đó, 3 đường bay từ Thanh Hóa đi Khánh Hòa/ Buôn Ma Thuột/ Phú Quốc và ngược lại khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày.
Đường bay TPHCM - Huế và ngược lại khai thác với tần suất 1 chuyến/ tuần. Chiều từ Nghệ An đi TPHCM khai thác 2 chuyến/tuần.
Trong giai đoạn đầu, hành khách xuất phát từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.
Khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện thông điệp 5K và xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARSCoV-2 thì xử trí theo quy định

MINH ANH

Tin cùng chuyên mục