Y tế - Sức khỏe

Chưa ghi nhận bổ sung vi chất vào sữa học đường là không tốt cho sức khỏe

SGGP
Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, trong Quyết định 1340 không có bất kỳ quy định nào cấm bổ sung các vi chất dinh dưỡng vào các sản phẩm sữa để sử dụng cho chương trình “Sữa học đường”.

Tin liên quan

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Vinamilk trao sữa cho các em học sinh tại Lễ phát động thực hiện chương trình Sữa học đường tại thủ đô Hà Nội, đầu tháng 1-2019. Ảnh: VNM

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Vinamilk trao sữa cho các em học sinh tại Lễ phát động thực hiện chương trình Sữa học đường tại thủ đô Hà Nội, đầu tháng 1-2019. Ảnh: VNM

Chiều 16-4, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, cho biết trong Quyết định 1340 ngày 8-7-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình “Sữa học đường” nhằm cải thiện dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo, tiểu học đến năm 2020 có nêu việc cung cấp phải đáp ứng được sắt, canxi, vitamin D của trẻ em trên 30% vào năm 2020. 

Ông Nguyễn Văn Nhiên cũng cho biết, trong Quyết định 1340 không có bất kỳ quy định nào cấm bổ sung các vi chất dinh dưỡng vào các sản phẩm sữa để sử dụng cho chương trình “Sữa học đường”.

Việc bổ sung các vi chất khác đã nêu trong quyết định là do doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên, không được vượt quá so với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam ở từng độ tuổi khác nhau.

Cụ thể, với sản phẩm đang được dùng trong chương trình “Sữa học đường” tại Hà Nội là sữa Vinamilk, căn cứ báo cáo công ty, hồ sơ tự công bố sản phẩm cho thấy, sản phẩm sữa tươi tiệt trùng Vinamilk có hàm lượng sữa tươi đạt 99,7% đối với loại không đường và 96% loại có đường. Như vây, hàm lượng sữa tươi trong sản phẩm trên đạt gần 100% và không có thành phần sữa bột.

Đại diện Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, qua một số nghiên cứu khoa học cấp viện về hiệu quả bổ sung với sản phẩm có tên gọi sữa tươi tiệt trùng Vinamilk có bổ sung vi chất dinh dưỡng cho thấy, việc bổ sung các vi chất có trong sản phẩm nêu trên là tốt ở tất cả các chỉ số, chưa nhận được bất kỳ nghiên cứu nào nói việc bổ sung vi chất trong sản phẩm sữa đang cung cấp trong chương trình “Sữa học đường” tại Hà Nội là không tốt cho sức khỏe.  

KHÁNH NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục