Giáo dục

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ​

SGGPO
Để thực hiện các nhiệm vụ phục vụ yêu cầu chung của đất nước và TP, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng một trong những nhiệm vụ và giải pháp căn cơ, mang tính đột phá là Đảng bộ Khối đại học – cao đẳng TPHCM phải chủ động đầu tư, chăm lo, tự đào tạo, bồi dưỡng kết hợp thu hút, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành, chuyên gia giỏi, có tầm ảnh hưởng cả nước, khu vực và quốc tế.

Ngày 31-8, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối đại học – cao đẳng TPHCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo; đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao  ​ ảnh 1 Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu chỉ đạo đại hội

Thu hút, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành, chuyên gia giỏi

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê biểu dương và đánh giá cao những kết quả Đảng bộ Khối Đại học – Cao đẳng TP đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Theo đồng chí, trong 5 năm qua, vượt qua những khó khăn đặc thù của một đảng bộ cấp trên cơ sở không có chính quyền cùng cấp, Đảng bộ Khối đã phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và cấp ủy các cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và sinh viên, học viên trong Khối nỗ lực, phấn đấu hoàn thành cơ bản mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khối lần thứ V đề ra.

Song, bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cũng chỉ rõ Khối Đại học – Cao đẳng TP chưa xây dựng được quy chế phối hợp với Ban cán sự Đảng các bộ, ngành để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp lạnh đạo, nhất là trong công tác cán bộ. Tỷ lệ cán bộ giảng dạy có trình độ tiến sĩ ở các trường ngoài công lập và cao đẳng chưa đạt chỉ tiêu Nghị quyết; tiến độ thực hiện kiểm định chất lượng một số đơn vị còn chậm…

Từ đó, đồng chí gợi ý một số nội dung để đại hội thảo luận. Theo đó, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị Đảng ủy khối chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; xây dựng Đảng bộ, tổ chức đảng các đơn vị và các tổ chức chính trị - xã hội trong Khối thật sự trong sạch, vững mạnh. Quan tâm công tác xây dựng Đảng toàn diện các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; gắn hoạt động giáo dục và đào tạo với việc đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ Khối là nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng, tích cực đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, tăng cường lan tỏa thông tin tích cực trên internet, mạng xã hội theo tinh thần Đề án 05 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị, cùng với nhiệm vụ tăng cường công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy Khối Đại học – Cao đẳng TP cần lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại các đơn vị trong Khối. Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; tích cực, chủ động hội nhập, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, hướng đến đào tạo theo chuẩn quốc tế đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao  ​ ảnh 2 Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình đại hội

Với đặc trưng là khối có nhiều trường trường đại học, cao đẳng lớn, trú đóng trên địa bàn TPHCM, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị Đảng ủy Khối, cấp ủy các trường cùng thống nhất tinh thần, các công trình, sản phẩm nghiên cứu có tính khoa học, thực tiễn và ứng dụng cao của các trường thuộc Khối. Qua đó cùng TP làm rõ các nội hàm, giải pháp, bước đi phù hợp để thực hiện thành công 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm mà TP xác định và triển khai trong nhiệm kỳ mới. Cùng với đó là tích cực, chủ động tham gia đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế ở 7 lĩnh vực và khuyến khích đại học chia sẻ giai đoạn 2020 – 2035; góp phần thực hiện các Đề án của TP.

Để thực hiện các nhiệm vụ phục vụ yêu cầu chung của đất nước và TP, đồng chí cho rằng một trong những nhiệm vụ và giải pháp căn cơ, mang tính đột phá là Đảng bộ Khối phải chủ động đầu tư, chăm lo, tự đào tạo, bồi dưỡng kết hợp thu hút, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành, chuyên gia giỏi, có tầm ảnh hưởng cả nước, khu vực và quốc tế.

 Hơn 78,6% sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp ngành nghđào tạo

Trước đó, báo cáo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Đại học – Cao đẳng TP cho biết, nhiệm kỳ qua, trung bình có 78,6% sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng thuộc Đảng bộ Khối Đại học – Cao đẳng TP có việc làm phù hợp ngành nghề đào tạo.

Các trường đã và đang liên kết với các doanh nghiệp để sinh viên có môi trường thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. Cùng với đó là cấp ủy và lãnh đạo các trường tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, đào tạo, đảm bảo dân chủ, thống nhất; tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội; coi trọng quản lý chất lượng.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao  ​ ảnh 3 Các đại biểu bỏ phiếu bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI
Hiện nay, 50% số trường đảm bảo kiểm định chất lượng theo các tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục – Đào tạo và cơ quan chủ quản, có 97 chương trình đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng trong Khối đạt chuẩn kiểm định quốc tế.

Trong 5 năm qua, các trường đại học, cao đẳng trong Khối đã đào tạo và cung cấp cho TPHCM, các tỉnh phía Nam và cả nước hơn 32.000 thạc sĩ, tiến sĩ; gần 500.000 cử nhân các hệ; đào tạo hơn 1.500 sinh viên đến từ các nước ASEAN.

Về công tác xây dựng Đảng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Đảng bộ. Cấp ủy các trường đã đa dạng hóa phương pháp giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên. Công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng ủy Khối quan tâm chỉ đạo, coi việc phát triển đảng viên là nhiệm vụ chính trị thường xuyên. Đảng ủy Khối đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo công tác kết nạp đảng viên trong giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh các trường trên địa bàn TP. Trong nhiệm kỳ qua, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 2.356 đảng viên (đạt 107,1% so với chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ).

Tại đại hội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối Đại học – Cao đẳng TPHCM lần thứ VI.

Theo đó, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ Khối Đại học – Cao đẳng TP sẽ thực hiện 10 chỉ tiêu. Cụ thể, Đảng ủy Khối phấn đấu đối với trường đại học công lập, giảng viên có trình độ sau đại học đạt 100%, trong đó giảng viên có trình độ tiến sĩ đạt 38%. Tỷ lệ này ở các trường ngoài công lập là 100% và 20%; các trường cao đẳng là 89% và 10%. Đảng bộ Khối đặt mục tiêu các trường công lập tự chủ là 50%; các trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng của Bộ là 100%. Về công tác xây dựng Đảng, trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 có 90% số đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm, trong đó 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; toàn Đảng bộ kết nạp được 2.300 đảng viên…

Các đại biểu cũng đã bầu Ban Chấp hành Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối Đại học – Cao đẳng TP lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 20 đồng chí. Đoàn Đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI gồm 7 đại biểu chính thức, 1 đồng chí dự khuyết.

Tại Hội nghị lần thứ I Ban Chấp hành Đảng bộ khối nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã bầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối gồm 5 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2015 – 2020Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TPHCM, được bầu làm Bí thư Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TP nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 7 đồng chí.

THU HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục