Xã hội

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: "Thành phố sẽ chăm lo các cháu"

SGGPO
Sáng 20-9, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các cháu có cha, mẹ mất do Covid-19 ở quận Bình Tân.

Tin liên quan

Tại một khu trọ trên đường Nguyễn Cửu Phú, phường Tân Tạo A (quận Bình Tân), Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ghé thăm cháu N.H.Kh. (sinh năm 2010) và N.T.V. (sinh năm 2015). Cha của 2 cháu đã mất cách đây 2 năm. Mẹ vừa qua đời vì mắc Covid-19. Giờ đây, 2 anh em đang sống cùng chú ruột trong căn phòng trọ chật hẹp. Người chú làm công nhân, nhưng nay cũng thất nghiệp vì dịch.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: 'Thành phố sẽ chăm lo các cháu' ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thăm hỏi, tặng quà 2 bé N.H.Kh. và N.T.V.. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Hôm nào bọn nhỏ cũng khóc vì nhớ mẹ. Khóc hoài, xót ruột lắm”, anh Nguyễn Vũ Linh, người trực tiếp chăm sóc 2 cháu giãi bày. Trước mắt anh là những ngày không hề dễ dàng vì công việc bấp bênh và nuôi dạy 2 đứa trẻ. Thế nhưng anh khẳng định sẽ quyết tâm cho các cháu được học tập đầy đủ. Nhận quà trên tay, bọn trẻ cũng cảm nhận được mùa Trung thu bắt đầu. 

Cũng trong sáng nay, đồng chí Phan Văn Mãi đã đến động viên và chia sẻ cùng cháu P.G.P. (sinh năm 2015) tại phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân).

Cha của P.G.P. là bảo vệ dân phố, trưởng khu phố 8, phường Bình Trị Đông B. Ông qua đời vì Covid-19 khi tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch và được Thủ tướng Chính phủ truy tặng Bằng khen. Chị Nguyễn Cẩm Hường, mẹ cháu P.G.P. cho biết, hiện gia đình đang nhận nhiều hỗ trợ của địa phương, hàng xóm. Ngoài việc chăm sóc 2 con nhỏ, gia đình còn bà nội hơn 80 tuổi.

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, thành phố sẽ có chương trình học bổng cho các cháu, chăm lo cho đến khi các cháu kết thúc học phổ thông. “Mong chị cố gắng trong giai đoạn khó khăn này. Có bất kỳ khó khăn gì thì phường sẽ hỗ trợ, thành phố sẽ chăm lo cho các cháu”, Chủ tịch UBND TPHCM động viên gia đình.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: 'Thành phố sẽ chăm lo các cháu' ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thăm hỏi, tặng quà bé P.G.P.. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Chồng tôi mất ngày 27-8 vì mắc Covid-19, lại có bệnh tiểu đường sẵn. Trước đây, chồng tôi đi làm, thu nhập chính, tôi làm giúp việc nhà cho người ta. Nhưng giờ dịch bệnh, tôi ở nhà. Cháu lớn đang học năm 2 Đại học Văn Lang. Tôi cũng rất cảm ơn khi các anh chị đã thăm hỏi, tạo mọi điều kiện cho gia đình, không chỉ vật chất mà cả tinh thần. Thực sự rất xúc động vì sự chăm lo này”, chị Cẩm Hường chia sẻ.

Cùng ngày, đồng chí Phan Văn Mãi cũng đi thăm cháu L.N.H. (sinh năm 2008 tại phường An Lạc A (quận Bình Tân). Gia đình cháu có 8 người đều mắc Covid-19. Mẹ và bà ngoại đã qua đời sau đó. Hiện chỉ còn cha đang điều trị Covid-19.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: 'Thành phố sẽ chăm lo các cháu' ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thăm bé L.N.H.. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhân dịp tết Trung thu 2021, đồng chí Phan Văn Mãi đã thay mặt Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ VN TPHCM tặng quà cho các cháu và động viên các gia đình vượt qua thời điểm khó khăn. Đồng chí cho biết, thành phố đang tổng hợp danh sách các cháu mồ côi cha, mẹ vì dịch Covid-19 để kịp thời ban hành chính sách chăm lo lâu dài trong tháng 9.

Thành phố dự kiến có nhiều hình thức hỗ trợ đa dạng, tùy thuộc từng hoàn cảnh và nguyện vọng của người thân, các cháu sẽ được bố trí, chăm sóc phù hợp. Bên cạnh chương trình đỡ đầu, học bổng, còn có thể đưa các cháu vào trung tâm tập trung. Thành phố đảm bảo việc chăm sóc và giúp các cháu có điều kiện học tập đến năm 18 tuổi. Những cháu có thể học nghề sẽ được học và hỗ trợ việc làm thông qua các hiệp hội, đoàn thể.

“Trên tinh thần chúng ta không để cháu nào gặp khó khăn, các cháu sẽ được học hành và tiếp cận nghề nghiệp”, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM hoan nghênh sự góp sức của các cá nhân, tổ chức xã hội trong công tác chăm lo trẻ em mồ côi, đồng thời phối hợp tính toán để sự giúp đỡ được bài bản và lâu dài. Ngoài ra, đối với người lớn tuổi neo đơn (do người chăm sóc mất vì Covid-19), thành phố và các đoàn thể địa phương sẽ hỗ trợ, sắp xếp để đưa các trường hợp này vào Trung tâm bảo trợ xã hội để chăm sóc tốt hơn.

GIAO LINH

Tin cùng chuyên mục