Giao thông - Đô thị

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Đã bàn kỹ, mong UBTVQH tán thành cơ cấu ngân sách

SGGPO
Chiều 12-5, phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về dự án đường Vành đai 3 TPHCM, đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, “đã bàn tới, bàn lui rất nhiều, mong Chủ tịch Quốc hội và UBTVQH tán thành cơ cấu ngân sách như đã trình”.

Tin liên quan

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, ban đầu đã nghiên cứu đề xuất theo hướng địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng, Trung ương đầu tư xây lắp. Sau khi cân nhắc thì thấy TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai có điều kiện thu ngân sách địa phương nên đề xuất mức 50:50. Riêng Long An thì ngân sách trung ương là 75%, Long An 25%.

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, “đã bàn tới bàn lui, rất nhiều, mong Chủ tịch Quốc hội và UBTVQH tán thành cơ cấu ngân sách như đã trình”.

Về sự cần thiết xây dựng đường song hành với đường Vành đai 3, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, trong giai đoạn 1 chỉ bố trí ở những khu vực dân cư hiện hữu, có nhu cầu kết nối cho phục vụ lưu thông. Quy mô đường song hành từ 9-12m, vỉa hè chỉ xây dựng ở những đoạn có dân cư như quận Thủ Đức, Thuận An, Dĩ An, Củ Chi  - những nơi đang là đô thị hiện hữu...

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Đã bàn kỹ, mong UBTVQH tán thành cơ cấu ngân sách ảnh 1

“Quá trình chuẩn bị đã rà soát rất kỹ từ các nút giao, những giao cắt, đoạn nào nên có đường song hành, đoạn nào không. Vì đây là đường cao tốc đô thị nên việc có các đường song hành rất quan trọng. Rất mong các đồng chí không vì khó khăn ngân sách mà chúng ta tiết kiệm chỗ này. Mai mốt, chúng ta đầu tư có khi còn tốn kém hơn mà không phát huy được đồng bộ”, người đứng đầu UBND TPHCM chia sẻ.

Vẫn theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, do dự án có quy mô lớn về khối lượng công việc, thời gian thực hiện gấp gáp, nếu áp dụng các quy định bình thường thì rất khó hoàn thành đúng kế hoạch. Trong khi đó, việc hoàn thành đưa vào sử dụng sớm rất có ý nghĩa, không chỉ đối với TPHCM và các địa phương có dự án mà còn đối với cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam...

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi giải trình thêm: “Chúng tôi xin được áp dụng cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 43 của Quốc hội, nhưng chương trình phục hồi kinh tế chỉ kéo dài 2 năm, nên xin với Quốc hội được áp dụng cơ chế đặc thù trong toàn bộ thời gian xây dựng dự án Vành đai 3 chứ không chỉ trong 2 năm 2022-2023”.

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội về việc không áp dụng tràn lan cơ chế đặc thù, dễ dẫn đến không minh bạch, bất bình đẳng, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị được áp dụng chỉ định thầu cho các gói tư vấn, đặc biệt là tư vấn trong thống kê, bồi thường, giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án.

“Phần xây lắp chúng tôi hạn chế đến mức thấp nhất, cơ bản sẽ đấu thầu toàn bộ các gói thầu về xây lắp để bảo đảm tính minh bạch, bình đẳng, hạn chế tiêu cực”, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định.

Về đề xuất Chính phủ phát hành trái phiếu cho các địa phương vay lại, đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu: “Đây là cơ chế mới, nếu có điều kiện thì Chính phủ phát hành trái phiếu cho chúng tôi vay lại, để các địa phương đỡ phải cân đối đầu tư công của trung hạn kỳ này. Nếu Chủ tịch Quốc hội, UBTVQH kết luận các địa phương thực hiện phát hành trái phiếu thì chúng tôi sẽ tuân thủ”.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng khẳng định sẽ thành lập ban chỉ huy, văn phòng dự án bên cạnh tổ công tác hiện đang có và đặc biệt là Hội đồng tư vấn gồm các nhà khoa học, nhà quản lý để giúp cho việc triển khai dự án thuận lợi.

“Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị, quyết tâm hoàn thành cơ bản dự án vào cuối năm 2025, hoàn thiện vào 2026”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục